4 phương pháp diệt côn trùng chủ yếu hiện nay

Tùy vào loại côn trùng, số lượng và mức độ gây hại của chúng cho đời sống côn người mà chúng ta có thể sử dụng 4 phương pháp phòng và diệt như sau:

Phương pháp thứ nhất: cơ học – lý học diệt côn trùng

Nguồn: internet

Ở phương pháp này, chúng ta diệt côn trùng bằng cách thay đổi môi trường, phá vỡ môi trường hiện có để côn trùng tự ý ra đi. Thông thường hầu hết côn trùng đều thích những nơi thiếu sạch sẽ, nói đúng hơn là bẩn thỉu và ẩm thấp, vì thế chúng ta sẽ làm cho môi trường trở nên thoáng đãng và sạch sẽ hơn. Khi không còn không gian lý tưởng để sinh sống nữa, nó sẽ chọn cách ra đi tìm một nơi khác phù hợp hơn.

Ngoài cách thay đổi môi trường sống, chúng ta có thể dùng những phương pháp thủ công, đơn giản để đuổi côn trùng đi như là đập, bắt, bẫy, hun khói, xua đuổi… Ví dụ như dùng miếng dính ruồi; đốt nhang muỗi…

Đi đôi với việc diệt côn trùng là việc chúng ta tự bảo vệ mình tránh sự gây hại của côn trùng như khi ngủ mắc màn, che đậy đò ăn cẩn thận, mặc quần áo bảo hộ khi diệt côn trùng…

Phương pháp 2: Sử dụng chất hóa học diệt côn trùng

Nguồn: internet

Phương pháp này có nguyên lý là dùng chất độc trong hóa chất để tiêu diệt côn trùng. Phương pháp này có tác dụng nhanh và có thể áp dụng trên phạm vi rộng.

Một số loại thuốc hóa học dùng để xua côn trùng như: hóa chất bôi lên da hoặc các vật dụng trong nhà khiến chúng khiếp sợ và bỏ đi; sử dụng tinh dầu sả hoặc các loại thuốc xua như DEP, DMP…

Đối với thuốc diệt côn trùng, một số nhóm thuốc sau sẽ đạt hiệu quả cao: nhóm thuốc hóa chất vô cơ, thường được thả xuống nước để diệt ấu trùng; nhóm thuốc hóa chất clo hữu cơ, dùng để diệt trực tiếp côn trùng, mang lại hiệu quả cao; nhóm thuốc lân hữu cơ, dùng khi cần dập tắt nhanh ổ dịch; nhóm carbamat dùng để diệt bọ gậy; và nhóm pyrethroid diệt côn trùng gây bệnh, ít độc với con người, hiệu quả cao…

Phương pháp thứ 3: sinh học diệt côn trùng

 

Phương pháp sinh học đó là dùng côn trùng để diệt côn trùng. Nghĩa là dùng chính kẻ thù của một loại côn trùng nào đó để tiêu diệt chúng. Ví dụ như dùng kiến để diệt rệp, dùng cá để ăn bọ gậy muỗi… hoặc cũng có thể dùng một số loại virus, vi khuẩn, nấm để diệt muỗi hoặc bọ gậy…

Tuy nhiên điểm yếu của cách này thường là không được diệt tận gốc các loại côn trùng, mà chỉ diệt được một phần nào đó và diệt được một số loại côn trùng nào đó mà thôi.

Phương pháp thứ 4: tiệt sinh côn trùng

Nguồn: internet

 

Đây là phương pháp dùng những kỹ thuật để làm giảm sức sinh sản của côn trùng, làm biến đổi cấu trúc di truyền của chúng. Gần như các loại côn trùng đều có sức sinh sản vô cùng lớn, chúng ta diệt được đám này nhưng ngày hôm sau đã có một, thậm chí là rất nhiều đám khác xuất hiện. Chỉ cần triệt đường sinh sản của chúng thì quá trình tiêu diệt sẽ đạt hiệu quả cao.

Phương pháp tiệt sinh được thực hiện bằng cách vô sinh con đực bằng hóa chất để chúng sinh ra những thế hệ không có khả năng sinh sản hoặc không có khả năng truyền bệnh, không gây hại cho con người và môi trường. Tuy nhiên điểm yếu của phương pháp này khó thực hiện và kết quả thực hiện phải lâu dài.

Trên đây là 4 phương pháp diệt côn trùng phổ biến thường dùng nhất, tùy thuộc và loài, số lượng, mức độ thiệt hại mà côn trùng gây ra chúng ta cần sử dụng phương pháp phù hợp nhất để đạt hiệu quả cao.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến côn trùng và diệt côn trùng có thể liên hệ ngay với Diệt côn trùng Hùng Thịnh để dược chuyên gia tư vấn cụ thể hơn nhé!

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb