Ăn con gián “bẩn thỉu” giúp cơ thể diệt khuẩn?

Diet con trung – Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Y tế quốc gia Anh (NIH) đã phát hiện trong não và các mô thần kinh của hai loại côn trùng này ít nhất có chín loại phân tử có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn E.coli và khuẩn tụ cầu MRSA kháng meticillin.

Các thử nghiệm đã khẳng định các phân tử diệt khuẩn trong não và mô thần kinh của hai loài côn trùng này không gây hại cho tế bào của người.GS.TSKH Vũ Quang Côn, Chủ tịch Hội Côn trùng học Việt Nam tỏ ra khá bất ngờ về phát hiện này: Việt Nam chưa có những nghiên cứu sâu rộng đến thế.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, không phải không có cơ sở. Bản thân gián, châu chấu và các loài côn trùng khác cũng có khả năng kháng được một số loại vi khuẩn để tồn tại. Tuy nhiên, việc bản thân chúng có thể kháng được vi khuẩn, đến việc giúp cho con người kháng được vi khuẩn lại là một con đường rất dài.

GS Bùi Công Hiển, Giám đốc Trung tâm ứng dụng Côn trùng học cho biết, gián và châu chấu có rất nhiều loài khác nhau như châu chấu đầu bằng, châu chấu đầu nhọn, châu chấu ma… Gián có gián đất, gián nhà, gián Đức, gián Mỹ…

Bản thân con gián là loài côn trùng truyền bệnh bởi tính chất ăn tạp và thói quen sống chui rúc ở những nơi ẩm thấp, hôi hám và bẩn thỉu. Bộ phận truyền bệnh chính là chân chúng. Ở châu chấu, mức độ truyền bệnh này thấp hơn song đa phần chúng là loại hại mùa màng. Tuy vậy, việc phát hiện ra chất tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc nằm trong não của chúng là điều rất có thể.

Tất nhiên, cần phải hiểu rằng, nếu nghiên cứu này là đúng không có nghĩa là người ta sẽ ăn các con gián, châu chấu để giúp cơ thể kháng được các loại vi khuẩn. Con đường nghiên cứu, ứng dụng hoạt chất sinh học sau khi đọc được cấu trúc của nó thì đến nay, ở Việt Nam hay bất cứ nước nào trên thế giới cũng tiến hành như nhau.

Để có những hoạt chất này, người ta sẽ không chọn cách nuôi gián hay châu chấu với số lượng lớn mà sẽ thực hiện mô phỏng cơ chế này trong phòng thí nghiệm để tạo ra các hoạt chất cần thiết.

Bổ hơn cả thịt gà

GS.TSKH Vũ Quang Côn cho biết, chuyện gián và châu chấu có chứa chất có thể tiêu diệt được vi khuẩn kháng thuốc đúng hay không sẽ còn phải được nghiên cứu kỹ trong thời gian tới, nhưng chắc chắn gián và châu chấu là 2 loài không đến mức quá đáng ghét như chúng ta vẫn tưởng.

Chúng ta vẫn quan niệm rằng, gián là loài gây bệnh

Chúng ta vẫn quan niệm rằng gián là loài gây bệnh còn châu chấu là loài phá hoại mùa màng nên con người thường tìm cách tiêu diệt các loài này. Tuy nhiên, thực tế, ở nhiều nơi người ta còn nhân nuôi gián để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Còn với châu chấu, chúng chỉ thực sự gây hại khi trở thành đại dịch. Bình thường, châu chấu có nhiều protein cao cấp. Các nghiên cứu đã cho thấy, châu chấu có nhiều chất dinh dưỡng còn bổ hơn cả thịt gà.

GS Bùi Công Hiển cho biết thêm, hiện ở Việt Nam, châu chấu là loài có hại cho mùa màng nên người ta không nuôi loại côn trùng này. Tuy nhiên, người ta vẫn lùng bắt loài này để làm thực phẩm, nhất là thời gian gần đây khi “mốt” thích ăn thức ăn côn trùng của người dân Việt Nam lên ngôi.

Về loài gián, đây là loài côn trùng được cho là loài bẩn, hôi nên không được sử dụng làm thực phẩm nhưng lại trở thành loài côn trùng được sử dụng nhiều vào mục đích khoa học như làm con vật thí nghiệm để giải phẫu, nghiên cứu về y học…

Các chuyên gia cho biết, nếu nghiên cứu này đúng thì sẽ mở ra một hướng trong cuộc chiến chống hiểm họa kháng các loại thuốc kháng sinh của vi khuẩn.

Công ty Hùng Thịnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb