Bẫy diệt chuột của nhà khoa học gàn

Diệt chuột – Ông là thương binh 4/4, từng là nghệ sĩ phong cầm, rồi bỗng “dở chứng” nghiên cứu khoa học, vì thấy người dân… khổ quá.

Từ diệt muỗi, chuột…

Ông là Lê Quý Minh, 77 tuổi ở Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội). Nhà ông Minh nằm sâu trong ngõ Tả Trung, mặc dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông vẫn còn minh mẫn lắm. “Trụ sở nghiên cứu khoa học” của ông rộng chừng 20m2.

Bước vào phòng tôi đã bị “choáng”, bởi những chồng sách, báo, rồi trên tường ông treo đủ các loại hình vẽ, mô hình mà ông đã và đang nghiên cứu, rồi những “giấy chứng nhận bản quyền tác giả”, do Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTT) chứng nhận về các giải pháp sáng chế của ông.

Ông Minh là người gốc Hà Nội. Năm 14 tuổi, ông cùng gia đình tản cư về quê ngoại ở Hà Nam Ninh. Tại đây, ông làm liên lạc ở Đại đội 50, Tiểu đoàn 73, thuộc Trung đoàn 34 Hà Nam Ninh. Ông bị thương trong một trận đánh ác liệt, hiện là thương binh hạng 4/4.

Ông Minh bảo, khoảng năm 1970 ông cảm thấy trong người có nhiều thay đổi, đôi mắt ông cứ như cái ống nhòm vậy. Cứ thấy cái gì bất hợp lý là ông lao vào nghiên cứu, tìm giải pháp.

“Những năm trước chuột nhiều lắm, chuột trong nhà, ngoài đồng phá phách đồ đạc, nhà cửa, mùa màng của người dân mà không có cách nào diệt chúng. Đánh thuốc chuột thì mèo, chó ăn phải cũng chết. Hồi đó họ chủ yếu bẫy chuột bằng bẫy tre, luồng, vừa vất vả lại không hiệu quả, sau nhiều đêm suy nghĩ, nhiều lần thí nghiệm, tôi đã sáng chế ra bẫy diệt chuột bán nguyệt có răng cưa rất hiệu quả. Bẫy nhỏ gọn, nên có thể đặt được ở mọi ngóc ngách, giá thành lại rẻ” – ông Minh cho hay.

Thành công với sáng chế bẫy diệt chuột, như một sự khích lệ và ông lao vào nghiên cứu như một nhà khoa học thực thụ vậy. Thấy ruồi, muỗi nhiều ông lại nghiên cứu vợt cơ năng vợt ruồi, muỗi.

Ông Minh kể: “Ngày xưa ông cha ta cũng đa dùng vợt tre để đập ruồi, nhưng muỗi thì dường như chưa có cách nào để diệt. Dựa trên chiếc vợt tre, tôi đã sáng chế ra chiếc vợt bằng lưới sắt, Inox vợt ruồi, muỗi rất hữu hiệu. Chiếc vợt có màng lưới sắt, hoặc Inox tương tự như vợt muỗi điện bây giờ, nhưng dày hơn, cán có thể bằng tre, sắt. Khi vợt ruồi, muỗi sẽ bị hút vào theo các lỗ của tấm lưới mà chết”.

Năm 2002, ông đã được Cục Bản quyền tác giả chứng nhận “Độc quyền tác giả” tác phẩm “Công ty cổ phần Sản xuất nông nghiệp”. Trong công trình này ông đã xây dựng lên một công ty sản xuất nông nghiệp, gồm vườn cây ăn quả, rau màu, ao cá ở giữa và vùng trồng lúa.

Theo VTC

Công ty Hùng Thịnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb