Bình dương hạn chế hóa chất chống mối mọt

Diet moi Hung Thinh – Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện đang có nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ cao su hoạt động. Trong quá trình chế biến gỗ, các cơ sở chế biến thường dùng các hóa chất để ngâm tẩm nhằm tăng khả năng bảo quản gỗ, hạn chế khả năng bị mục và mối mọt,. Tuy nhiên không phải chất bảo quản nào cũng được phép sử dụng. Chất Pentachlorophenol (PCP) là một trong những chất bảo quản bị nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và sử dụng do tính độc hại của nó với môi trường và sức khỏe con người.

Trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã tổ chức tuyên truyền đến các chủ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có tham gia hoạt động chế biến gỗ cao su trên địa bàn tỉnh về những tác hại của chất PCP, đồng thời  phổ biến cho các cơ sở này nắm được các quy định của pháp luật trong sử dụng chất bảo vệ thực vật, bảo quản gỗ như Thông tư số 24/2010/TT-BNNPTNT, ngày 08/4/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hạn chế sử dụng và cấm sử dụng ở Việt Nam; công văn số 0126/QLCL-CL2, ngày 26/01/2011 của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản về việc sử dụng chất PCP trong ngâm tẩm gỗ cao su.

Phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn của tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã chủ động thành lập các tổ công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của  pháp luật trong sử dụng hóa chất bảo quản cho 26 doanh nghiệp, cơ sở cưa xẻ, chế biến gỗ cao su trên địa bàn tỉnh, đồng thời hướng dẫn cho các chủ cơ sở viết bản cam kết không sử dụng chất PCP trong chế biến gỗ cao su.

Trong đầu tháng 6/2011 tỉnh Bình Dương sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở cưa xẻ, chế biến gỗ cao su trên địa tỉnh, cắt lấy mẫu gỗ giám định để phân tích chất PCP, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Có thể thấy quyết tâm của tỉnh Bình Dương trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sử dụng chất bảo vệ thực vật, chống mối  mọt, bảo quản lâm sản là rất cao, góp phần bảo vệ môi trường, tránh được những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của công nhân lao động và nhân dân xung quanh vùng, tránh được những thiệt hại cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đồ gỗ bị trả lại hàng do nguồn gốc nguyên liệu gỗ có sử dụng chất PCP.
Nguyễn Sơn (TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP)

Công ty Hùng Thịnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb