Cách loại bỏ Mối: Hướng dẫn Nhận dạng & Loại bỏ Chi tiết

Đánh giá:
5/5

Bạn biết gì về loài mối ? Có lẽ bạn đã nghe nói rằng ở châu Phi, những con côn trùng này xây dựng các ụ mối, giống như toàn bộ thành phố. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mối mọt trong nhà có thể hạ gục nó?

Để tìm ra cách diệt mối và lựa chọn phương pháp điều trị mối tại nhà thích hợp, bạn cần tìm hiểu thêm về cái mà loài mối ưa thích và cách sống của chúng.

Mối là gì: ngoại hình, tuổi thọ, môi trường sống, sở thích  và thức ăn

Thường được gọi là loài kiến,nhưng mối thực sự thuộc họ côn trùng gián. Nó là một nhóm côn trùng cổ đại, có hóa thạch có niên đại từ thời đại Cổ sinh. Khó có thể gọi chúng là loài gây hại vì chúng không gây thiệt hại cho hệ sinh thái. Đôi khi bạn có thể tìm thấy mối trong nhà, nhưng thông thường, bạn có thể nhìn thấy chúng ở ngoài trời. Hầu hết, mối bị nhầm lẫn với kiến cánh .

Mối gỗ không gây hại cho cây sống và chỉ tái chế gỗ thối và các tán lá khô, cũng như tham gia vào quá trình hình thành đất. Ngoài ra, mối trên cây còn làm thức ăn cho nhiều loài động vật, chim chóc, và ở một số nước châu Phi và Nam Mỹ – là món ngon cho con người.

Ấu trùng mối trông như thế nào?

Hình dáng bên ngoài của ấu trùng mối giống với loài kiến ​​trắng nhỏ, có kích thước từ 0,5 cm đến 1,5 cm. Vì mối sống trong hang cả đời nên bộ xương ngoài của chúng mềm và không chứa sắc tố. Sự xuất hiện của ấu trùng mối phụ thuộc vào đẳng cấp của nó: mối thợ bị mù hoàn toàn, “mối lính” có bộ hàm rất phát triển mà chúng sử dụng để bảo vệ thuộc địa của mình.

Mỗi năm một lần vào mùa xuân, ấu trùng mối có khả năng sinh sản (còn được gọi là alate) mọc cánh, vì vậy chúng có thể rời đi và tạo ra các đàn mối mới. Ở vùng nhiệt đới, bầy mối là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loài chim, thú và động vật lưỡng cư. Bầy mối nhiều đến nỗi sau khi chúng rụng cánh, trái đất được bao phủ bởi một lớp các nguyên tố bỏ đi này.

Mối có sống trong lòng đất không?

Như chúng tôi đã đề cập, ấu trùng mối sống trong các hang dưới đất suốt cuộc đời của nó. Những loài côn trùng này có thể được tìm thấy trên tất cả các lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Tuy nhiên, hầu hết các loài được tìm thấy ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới, và đôi khi ở các vùng ôn đới ấm áp.

Có hơn 2000 loài mối khác nhau, một số loài chỉ sống ở một số nơi nhất định, được chính phủ bảo vệ và nằm trong Sách Đỏ của IUCN. Chỉ có 10 loài mối ở châu Âu, trong khi châu Phi có hơn 1.000 loài. Các khu vực cực bắc nơi có thể tìm thấy mối là ở miền nam Canada, miền trung nước Pháp, Hàn Quốc và Trung Á.

Mối Địa Trung Hải, không gây ra bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào, sống ở vùng khí hậu ôn đới của khu vực Biển Địa Trung Hải.

Cách thuộc địa mối phát triển

Đàn mối gỗ sinh sống và phát triển tương tự như đàn kiến, ong. Có một thứ bậc nghiêm ngặt giữa các loài côn trùng: công nhân, binh lính và giai cấp sinh sản. Trung tâm của đàn mối là mối chúa, người chịu trách nhiệm sản xuất trứng. Ấu trùng mối có thể đẻ hơn một nghìn quả trứng trong một ngày.

Có những loài mối ở Châu Phi mà mối chúa đẻ một quả trứng cứ sau 2-3 giây. Con số này lên tới 30-35 nghìn quả trứng mỗi ngày. Mối chúa đạt kích thước 10 cm, gấp vài lần kích thước của mối chúa thông thường. Cô ấy không thể tự mình di chuyển và nếu cần thiết, cô ấy sẽ được di chuyển đến một địa điểm mới bởi hàng chục con mối thợ.

Bản thân gò có từ vài trăm đến vài triệu viên. Rõ ràng là sự xuất hiện của những loài côn trùng này sẽ sớm dẫn đến sự sinh sản nhanh chóng một cách thảm khốc của chúng.

Bạn có thể tìm thấy các ụ mối trong sân giống như toàn bộ thành phố, với chiều cao khoảng 2-3 mét. Mối xây tường chắc chắn đến nỗi chúng không thể bị phá vỡ ngay cả với xà beng. Và có nhiều lối đi, đường hầm được xây dựng dưới lòng đất, kéo dài hàng chục mét.

Thực đơn của Mối

Nguồn thức ăn chính của mối là chất xenlulo có trong gỗ. Những loài côn trùng này có thể ăn lá khô, gốc cây và giấy.

Đây là lý do tại sao ở các thành phố Nam Mỹ, bạn hiếm khi có thể tìm thấy những cuốn sách trên 50 năm tuổi – chúng đều bị mối mọt làm hỏng gỗ. Tuy nhiên, những loài côn trùng này hiếm khi chạm vào cây sống. Vì vậy, mối gỗ không gây thiệt hại cho hệ sinh thái.

Một số loài mối có thể ăn vải lanh, len và vải bông, cũng như các sản phẩm bằng da, mặc dù chúng rất hiếm và không nhiệt tình.

Phần thú vị nhất là chỉ có công nhân thực sự tự kiếm ăn. Chúng đào các đường hầm trong gỗ, tiêu hóa một phần cellulose và nuôi mối lính và mối chúa bằng chất đã tiêu hóa. Kết quả là mối có một hệ thống tái chế thức ăn ít chất thải hơn.

Mối trong nhà có thể được tìm thấy trong các hầm có xà gỗ, đồ nội thất bằng gỗ và củi. Điều tồi tệ nhất là hầu như không thể phát hiện ra chúng ngay lập tức, vì vậy quá trình diệt mối bị hoãn lại một cách vô định. Mối gỗ có thể ẩn náu và sống trong các cấu trúc bằng gỗ mà không để lộ sự hiện diện của chúng trong vài năm.

Những cấu trúc này trông có thể không bị hư hại, nhưng bên trong chúng sẽ bị khoét rỗng bởi các đường hầm của mối. Và dưới bất kỳ áp lực nào, các cấu trúc bị hư hại có thể sụp đổ, ngay cả trước khi bạn có ý định diệt trừ mối.

Mối sống bao lâu

Tuổi thọ của mối phụ thuộc vào loài và đẳng cấp của chúng. Mối thợ sống từ 1-2 năm. Trong khi đó, ở điều kiện thích hợp, ong chúa có thể sống khoảng 10 năm. Trong thời gian này, số lượng của thuộc địa được tăng lên hàng trăm lần và các thuộc địa mới có thể xuất hiện từ đó.

Điều này xảy ra khi các thành viên thuộc địa có khả năng sinh sản phát triển đôi cánh và bay ra khỏi gò đất của chúng. Sau khi bắt đầu một thuộc địa mới và bắt đầu giao phối, mối sẽ rụng cánh và không bao giờ mọc lại được.

Mối trong nhà

Trong một vài năm, mối có thể làm hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn các kết cấu chịu lực bằng gỗ của ngôi nhà. Diệt trừ mối là một câu hỏi về sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Tự làm xử lý mối mọt là biện pháp cần thiết.

Vào thời điểm chủ nhà phát hiện ra sự hiện diện của mối, hầu hết các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ sẽ bị phá hủy hoàn toàn bởi mối nhà và việc tự xử lý mối là không cần thiết. Đó là lý do tại sao việc phát hiện ra sự hiện diện của côn trùng càng sớm càng tốt để bắt đầu diệt mối ngay lập tức là rất quan trọng. Bạn nên làm gì để thực hiện một phương pháp điều trị mối mọt tự làm thích hợp?

 • Tìm kiếm các dấu hiệu của sự xâm nhập của mối nhà:  Ngay cả khi bạn không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của côn trùng trong lần đầu tiên, điều đó không có nghĩa là chúng không có ở đó. Có thể có các dấu hiệu gián tiếp về sự hiện diện của chúng: sàn nhà bị võng, lỗ nhỏ trên các chi tiết bằng gỗ. Những dấu hiệu này sẽ khiến bạn nghĩ đến việc diệt mối trực tiếp.
 • Kiểm tra tầng hầm:  Lấy đèn pin và tuốc nơ vít và kiểm tra tính toàn vẹn của các thanh đỡ và dầm bằng gỗ. Gõ vào gỗ. Nếu nó nghe có vẻ rỗng và một số bụi (có vẻ là bụi mối) đổ ra khỏi nó, điều đó có nghĩa là nó đã bị làm rỗng bởi các đường hầm của mối. Một dấu hiệu khác là nếu bạn có thể dễ dàng chọc thủng gỗ bằng tuốc nơ vít. Đó là tín hiệu thích hợp để bắt đầu loại bỏ mối khẩn cấp.
 • Dấu vết của phân: Phân của  mối nhà trông giống như những hạt nhỏ có màu hơi sẫm hơn màu gỗ. Bạn có thể tìm thấy chúng dưới các đồ vật bằng gỗ.
 • Tìm tổ mối trong nhà:  Tìm thấy trong lòng đất hoặc bên trong các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ, một hệ thống đường hầm phân nhánh sẽ dẫn đến tổ.
 • Xác định loại:  gỗ ngầm hoặc gỗ khô. Mối ngầm sống dưới lòng đất, bên trong đống gỗ, đống gỗ và phân, trong khi mối gỗ khô chỉ sống trong gỗ. Xử lý mối dưới lòng đất và mối gỗ khô được thực hiện theo những cách khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải xác định chính xác loại mối đã xâm nhập vào nhà của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ mối trong nhà của bạn

Nếu bạn phát hiện ra dấu hiệu của sự hiện diện của mối, bạn nên bắt đầu xử lý mối ngay lập tức. Nhiều khả năng chúng đã chuyển đến từ lâu và gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng.

Việc tự xử lý mối sẽ không đảm bảo tiêu diệt mối hoàn toàn. Tất cả phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự xâm nhập, kỹ năng của người tiến hành xử lý mối tự làm và hóa chất diệt mối được sử dụng.

Lựa chọn phương pháp điều trị mối tốt nhất

Mối có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của bạn. May mắn thay, bạn có thể tìm thấy nhiều phương pháp điều trị mối đặc biệt trên thị trường có thể giúp bạn bảo vệ ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm có sẵn nên bạn có thể khó chọn ngay sản phẩm tốt nhất.

Ý tưởng chính là bạn cần chọn các loại thuốc diệt côn trùng có nhiều đánh giá tích cực và xếp hạng cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nghiên cứu, bạn có thể chọn một trong những sản phẩm được mô tả trong bài đánh giá ngắn này. Hãy chắc chắn rằng mỗi người trong số họ sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm khách hàng tốt nhất và bạn sẽ quên đi những con mối nhập khẩu mãi mãi.

Hóa chất xử lý mối mọt

Cách tốt nhất để diệt mối là sử dụng hóa chất xử lý mối. Họ được lựa chọn tùy thuộc vào cách họ hành động và cái nào phù hợp hơn với tình huống.

 • Thuốc diệt côn trùng dạng lỏng fipronil:  loại phổ biến nhất trong các loại hóa chất xử lý mối mọt. Đây là một loại hóa chất chuyên nghiệp. Nó được pha với nước theo hướng dẫn và sau đó được sử dụng để xử lý các kết cấu bằng gỗ hoặc lấp hào xung quanh móng nhà. Ngâm trong lòng đất, loại hóa chất xử lý mối này có tác dụng xua đuổi mối nhà và tạo hàng rào chống lại các loài gây hại. Fipronil là thành phần chính của Thuốc diệt mối Taurus SC .

Không có sản phẩm nào được tìm thấy.

 • Imidacloprid Granules  là loại thuốc diệt mối phổ biến và dễ sử dụng, hiệu quả trong quá trình diệt mối. Bạn có thể rải chúng xung quanh các cấu trúc bằng gỗ hoặc nền móng. 4 kg hóa chất là đủ cho một dải dài 60 mét xung quanh tài sản. Phương pháp điều trị mối bằng hóa chất này rẻ hơn hai lần so với phương pháp điều trị mối bằng chất lỏng. Có rất nhiều sản phẩm dựa trên imidacloprid trên thị trường trực tiếp trả lời câu hỏi làm thế nào để loại bỏ mối.
 • Bọt  chống mối mọt là một loại hóa chất xử lý mối mọt có tác dụng chậm. Bọt được bơm vào những nơi khó tiếp cận thông qua một vòi dài của một lon điều áp, bịt kín các lối vào tổ mối trong nhà. Đây là một trong những hóa chất xử lý mối gây ra hiệu ứng tê liệt đối với mối nhà sau 8 – 10 giờ. 80% người dùng thích sử dụng bọt vì tính tiện lợi cũng như tác dụng lâu dài đối với sâu bệnh. Nó mang lại một kết quả chắc chắn trong nhiệm vụ loại bỏ mối.
 • Bình xịt có vòi phun:  chất diệt mối hiệu quả nhanh dựa trên permethrin và tetramethrin. Loại hóa chất xử lý mối mọt này có tác dụng kéo dài đến 4 tuần. Đây là loại thuốc diệt mối tốt nhất được phun sương mù trên bề mặt gỗ. Đây là hóa chất rẻ nhất trong danh sách này.

Làm thế nào để loại bỏ mối mà không cần hóa chất

Đối với những người không muốn tiếp xúc với hóa chất xử lý mối độc hại, có thể sử dụng các chất hữu cơ hoặc hương thơm chống mối mọt.

 • Đất tảo cát (bụi và bột) . Thuốc diệt mối tự nhiên này sẽ cắt vào lớp vỏ kín của mối và thâm nhập vào nó, gây ra cái chết của chúng. Bụi mối an toàn cho con người, miễn là bạn không hít phải nó. Cần sử dụng mặt nạ bảo hộ và kính bảo hộ trong khi sử dụng chất xử lý mối mọt này. Nhược điểm lớn của đất tảo cát là nó chỉ hoạt động trong gỗ khô. Nó sẽ ngừng phát huy tác dụng nếu chỉ còn hơi ẩm nhỏ nhất.
 • Bẫy bìa cứng . Để làm thuốc diệt mối DIY làm ướt hai tấm bìa cứng, hãy đặt chúng chồng lên nhau và đặt nó bên cạnh môi trường sống của mối trong nhà. Vì những loài côn trùng này ăn xenluloza nên chúng sẽ bị hút vào các tấm bìa cứng và chúng sẽ lấp đầy khoảng trống giữa các tấm bìa cứng. Các tông sau đó phải được lấy ra và đốt cháy. Thao tác này với thuốc diệt mối DIY có thể lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, đây không phải là cách diệt mối hiệu quả vì mối nhà sinh sản rất nhanh và không phải con nào cũng sập bẫy. Phải thực hiện các hành động phức tạp, sử dụng thêm các biện pháp để diệt mối.
 • Ánh nắng mặt trời  là một chất diệt mối tự nhiên. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nhiệt trong quá trình diệt mối. Nếu đồ nội thất bằng gỗ bị mối mọt, hãy đặt nó dưới ánh nắng trực tiếp trong 2-3 ngày và mối nhà sẽ chết. Chúng cũng không thể sống sót trong nhiệt độ trên 50 ° C trong 30 phút hoặc 1-2 ngày đóng băng. Tuy nhiên, những điều kiện như vậy khó đạt được đối với tầng hầm hoặc các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ lớn.
 • Hỗn hợp naphthalene , creosote, hắc ín, nhựa thông và dầu hỏa có thể đảm bảo tiêu diệt mối trong một khu vực nhỏ. Nhưng những hỗn hợp thuốc diệt mối như vậy chỉ có thể được sử dụng trong các cơ sở và công trình không phải khu dân cư. Nếu không, mùi của loại thuốc diệt mối này sẽ làm hỏng mọi đồ đạc trong nhà của bạn.

Như thực tế cho thấy, chỉ có 4% cơ hội sử dụng các phương pháp diệt mối tự làm thành công. Điều này có nghĩa là thời gian dành để tìm kiếm một loại thuốc diệt mối hữu ích sẽ dẫn đến việc chúng sinh sôi nhiều hơn và thậm chí gây thiệt hại nhiều hơn về tài sản.

Xử lý gỗ chuyên nghiệp cho mối mọt

Trong trường hợp mối xâm nhập nghiêm trọng, việc diệt mối tốt hơn là để các chuyên gia thực hiện. Nhưng trong trường hợp này, một số thận trọng cũng là cần thiết. Có rất nhiều “chuyên gia” vô đạo đức hoặc không có kinh nghiệm trên thị trường diệt mối.

Trước khi áp dụng các dịch vụ xử lý mối chuyên nghiệp, bạn nên làm quen với các dịch vụ do công ty cung cấp, kiểm tra chứng chỉ năng lực của họ, đọc các đánh giá.

Bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ bảo hành chất lượng, kiểm tra kết quả xử lý miễn phí được lên lịch sau một khoảng thời gian cụ thể và xử lý lại miễn phí trong trường hợp kết quả diệt mối không đạt yêu cầu.

Các công ty diệt mối uy tín và có uy tín đều có văn bản bảo hành 2 năm. Nếu bạn không nhận được những bảo hành như vậy, điều này có thể có nghĩa là công ty xử lý mối mà bạn đang giao dịch có thể hơi mờ ám. Việc kiểm soát dịch hại chỉ nên được thực hiện bởi các nhà điều hành kiểm soát dịch hại được chứng nhận, những người được chính phủ cho phép.

Trong quá trình xử lý mối tại nhà, chủ nhà và vật nuôi của họ bắt buộc phải ra khỏi nhà trong một tuần.

Phòng chống mối tự làm

Cuộc đấu tranh chống lại những loài gây hại này là lâu dài, khó khăn và tốn kém. Do đó, sẽ rẻ hơn và dễ dàng hơn nhiều để tự mình thực hiện phòng chống mối, thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong quá trình xây dựng nhà, tuân theo một bộ quy tắc đơn giản và kiểm tra cấu trúc bằng gỗ thường xuyên.

Biện pháp phòng chống mối hiệu quả nhất được tiến hành trong quá trình xây dựng nhà gỗ hoặc các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ. Bạn cần xử lý tất cả các bộ phận bằng gỗ bằng dung dịch permethrin 0,1%.

Bằng cách này, bạn sẽ thực hiện tốt công tác phòng chống mối và đảm bảo rằng động vật gây hại sẽ không bao giờ tiếp cận tòa nhà. Nếu điều này không được thực hiện ban đầu, bạn có thể xử lý tất cả các cấu trúc bằng gỗ trong tầng hầm, cũng như bên ngoài và xung quanh ngôi nhà sau khi xây dựng xong.

Để ngăn chặn mối mọt xâm nhập vào nhà một cách đáng tin cậy, bạn nên tuân theo các quy tắc sau:

 • Giữ cho ngôi nhà và tầng hầm khô ráo.
 • Kiểm tra các đường ống bị rò rỉ hoặc máng xối bị tắc.
 • Khi sơn hoặc thi công, thêm dung dịch permethrin 0,1% vào vecni hoặc sơn. Nồng độ này an toàn cho con người nhưng lại xua đuổi được mối nhà.
 • Cất củi xa nhà.
 • Trám các vết nứt trên kết cấu gỗ bằng vữa xi măng.
 • Trám tất cả các vết nứt, kẽ hở trong nhà, lắp lưới chống muỗi thông gió tầng hầm.
 • Kiểm tra tất cả các thanh đỡ và dầm bằng gỗ để tìm các dấu hiệu của mối nhà .

Làm theo các bước đơn giản sau, bạn có thể ngăn chặn mối xâm nhập vào nhà của bạn hoặc phát hiện chúng sớm nhất có thể.

Mối nhà có thể gây ra bao nhiêu thiệt hại?

Điều nguy hiểm nhất của mối nhà là chúng hầu như không thể phát hiện được ở giai đoạn đầu mới xâm nhập. Thường được gọi là những kẻ xâm lược ẩn giấu, chúng có thể ăn thịt nhà bạn trong nhiều năm, và thậm chí bạn sẽ không bao giờ biết được. Mối đục khoét các cấu trúc và dầm bằng gỗ từ trong ra ngoài, khiến chúng không bị hư hại bên ngoài. Dấu vết của chúng cũng không dễ phát hiện. Mối nhà phải mất 2-3 năm để tàn phá hoàn toàn ngôi nhà mà bạn sẽ sống trong vài thập kỷ. Ở các quốc gia khác nhau, những loài côn trùng này gây ra thiệt hại tài sản trị giá hàng tỷ đô la mỗi năm.

Nếu bạn không tham khảo cách kiểm soát mối tại nhà, không thực hiện các bước phòng chống mối, không làm gì để bảo vệ ngôi nhà của bạn kịp thời hoặc sử dụng thuốc diệt mối hiệu quả khi bạn phát hiện ra loài gây hại thì một ngày nào đó nó có thể không chỉ không ở được mà còn nguy hiểm. Các dầm nhà bị mối mọt ăn sẽ trở nên yếu và có thể bị sập bất cứ lúc nào, gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.

Như người ta nói, nhà của một người là lâu đài của anh ta. Và để lâu đài này có thể bất khả xâm phạm trong một thời gian dài, nhất thiết phải có biện pháp ngay lập tức để chống lại kẻ thù tiềm ẩn – mối nhà.

Phần kết luận

Không có gì phải bàn cãi khi mối có thể biến cuộc sống của bạn trở thành một địa ngục trần gian. Và nếu bạn muốn bảo vệ không chỉ tài sản của bạn mà còn cả những người thân trong gia đình và vật nuôi của bạn, bạn nên hành động. Chọn một trong các sản phẩm được mô tả ở trên để khắc phục sự cố này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để đảm bảo bạn mua đúng sản phẩm và côn trùng sẽ không làm phiền bạn nữa.

Công ty diệt mối Hùng Thịnh st

CÔNG TY HÙNG THỊNH

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081