Cách xử lý khi trẻ em bị côn trùng cắn

Vết cắn của các loại côn trùng như muỗi, kiến,…sẽ khiến cho làn da trẻ em nhất là trẻ sơ sinh sưng đỏ, tấy ngứa. Công ty diệt mối Hùng Thịnh sẽ hướng dẫn các mẹ cách xử lý vết thương cho trẻ khi bị côn trùng cắn nhé.

Những dấu hiệu cho biết trẻ bị côn trùng cắn

Với làn ra rất nhạy cảm chỉ cân một vết côn trùng cắn cũng có thể khiến trẻ em quấy khóc cả ngày.

Nguồn: internet

Dấu hiệu nhận biết dễ nhất khi trẻ bị côn trùng cắn là chúng ta thấy các vết đỏ xuất hiện trên da bé. Có thể kèm theo ngứa, sưng tấy nhẹ và chúng cũng thường tự khỏi trong thời gian ngắn. Một số bé có cơ địa mẫn cảm, vết cắn sẽ trở nên sưng đỏ và phù nề. Đôi khi xuất hiện tình trạng nổi mụn nước, bóng nước do cơ thể trẻ phản ứng từ vết cắn, nọc độc, lông của côn trùng.

Khi trẻ bị một số loại côn trùng như kiến, ruồi, muỗi, rệp cắn, làn da sẽ có các vết hồng hơi sưng, ngứa. Trẻ bị kiến lửa cắn còn kèm theo triệu chứng sưng phù và mụn nước. Đối với các vết ong đốt, đặc biệt là ong vò vẽ, trẻ sẽ bị đau nhức dữ dội vì nọc độc trong vòi ong.

Nguồn: internet

Bạn cần quan sát mức độ tổn thương của vết cắn để có cách xử lý phù hợp. Trẻ bị côn trùng cắn mức độ nhẹ sẽ có biểu hiện đau nhức tại chỗ, các vết sưng đỏ sẽ từ từ giảm dần. Trường hợp nặng, trẻ bị côn trùng cắn có nguy cơ nổi mề đay toàn thân, khó thở, tay chân lạnh.

Biện pháp xử lý khi trẻ sơ sinh bị côn trùng cắn?

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết  khi trẻ bị côn trùng cắn, cha mẹ có thể xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Rửa vết thương bằng nước sạch nhiều lần.

Bước 2: Cha mẹ dùng khăn nhúng nước lạnh đắp lên vết cắn 20 phút để giảm độ sưng, giúp bé dễ chịu hơn. Đối với trẻ lớn lơn, cha mẹ nên cắt ngắn móng tay của trẻ, tránh trường hợp trẻ gãi ngứa gây trầy xước da.

Bước 3: Nếu vết cắn trở nên sưng đỏ và gây đau cho bé, cha mẹ có thể dùng kem thoa chứa hydrocortisone (1%) hoặc bột nổi pha với 1 ít nước tạo thành dạng hồ sệt rồi đắp lên vết cắn.

Nguồn: internet

Bước 4: Theo dõi tình trạng vết cắn trong vài ngày nếu không có dấu hiệu thuyên giảm, cha mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh khuyến cáo các bậc cha mẹ khi trẻ em bị ong đốt trên 10 nốt, có dấu hiệu mệt mỏi, sưng đỏ, khó thở và các triệu chứng phức tạp khác cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kịp thời xử lý.

Để có thể hạn chế trẻ bị côn trùng cắn, các bậc cha mẹ nên chú ý tiêu diệt côn trùng ở trong nhà đặc biệt như muỗi, kiến,…. Nếu trong nhà xuất hiện nhiều loại côn trùng mà chưa biết cách xử lý các bạn có thể liên hệ ngay với công ty Diệt côn trùng Hùng Thịnh, chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách tiêu diệt côn trùng hiệu quả nhất, đảm bảo môi trường sống an toàn cho gia đình bạn.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb