Đánh giá:
5/5

Diệt chuột hiệu quả – Thí nghiệm độc đáo được quyết định tiến hành tại Chelyabinsk – thành phố ở nam Ural. Từ hồi đầu năm nay, trong cơ quan an tòan cháy nổ địa phương xuất hiện một “nhân viên” lạ thường – lính công binh có tên là Marta. Nhưng đó không phải là người mà là một… con chuột. Con chuột đầu tiên ở Nga có tài phát hiện chất nổ.

Biến chuột thành lính công binh là ý tưởng mà các chuyên viên công binh thực thụ ở Chelyabinsk học tập được từ các đồng nghiệp Libya, Tanzania, và một số nước Mỹ Latinh. Tại đó người ta thả những con chuộtc được huấn luyện vào các bãi mìn để tìm chất nổ. Bởi trọng lượng cơ thể nhỏ của các con vật gặm nhấm, mìn không phát nổ. Còn khi chuột phát hiện mối nguy hiểm thì chiến sĩ công binh hoặc là vô hiệu hóa hoặc đánh dấu chỗ có mìn bằng lá cờ đặc biệt.

Con chuột Ural Marta đang trải qua chương trình đào tạo đặc biệt dưới sự hướng dẫn của chuyên viên huấn luyện chó-đặc công, – ông Igor Gamov lãnh đạo cơ quan an tòan cháy nổ Chelyabinsk cho biết.

“Chúng tôi đặt trong chiếc hộp một vật mô phỏng gói chất nổ TNT. Cùng với “mìn giả” có cả đồ ăn. Đây là giai đọan ban đầu của việc huấn luyện”.

Ở các chuyên viên dạy thú có phương pháp gọi là “gắn liền với đồ ăn”. Chuột ghi nhớ mùi thuốc nổ. Lần sau, khi ngửi thấy mùi này, nó sẽ bắt đầu tự quay tròn xung quanh mình hoặc đứng thẳng trên hai chân sau, cầu xin miếng ngon. Như các chuyên gia đào tạo chó nghiệp vụ cho biết, những con vật thuộc loài gặm nhấm sáng dạ hơn chó và mũi chúng đánh hơi cũng tinh nhạy hơn. Trung bình, để dạy được một chó săn biết kiếm mìn, thì phải mất một năm. Trong khi đó, “học trò” chuột chỉ bốn tháng đã thành thạo.

Hiện giờ độ tuổi của chuột Marta là 1 năm 2 tháng. Cô nàng rất thông minh và dễ dạy. Bất kể rằng khóa đào tạo với Marta chỉ hoàn thành vào đầu mùa hè, nhưng ngay bây giờ con chuột đã có thể được coi là một cộng tác viên thực sự. Thám tử bé tí dễ dàng phát hiện chất nổ, luồn lỏi vào cả những nơi mà không một anh bạn chó nào có thể chui vừa.

Chuột Marta Chelyabinsk không bị đe dọa bởi bất kỳ bãi mìn nào. Tuy nhiên, công tác của chuột vẫn không kém phần trách nhiệm. Như tuyên bố của ông Igor Gamov thủ trưởng cơ quan an tòan cháy nổ Chelyabinsk, con chuột tinh khôn như vậy rất cần cho công việc kiểm tra chất nổ trong các trung tâm thương mại lớn, sân vận động hay phòng hòa nhạc. Tức là những nơi luôn tập trung đông người. Chuột sẽ tìm kiếm chất nổ cả ở những nơi mà chó không thâm nhập được. Đó là các ống thông gió của hầm mỏ, hay đường tải nhiệt.

Các chuyên viên công binh Chelyabinsk thừa nhận rằng Marta đã vượt xa so với những đồng nghiệp chó của nó, đến nỗi những con chó nghiệp vụ thậm chí bắt đầu ghen tỵ về sự ưu ái của chủ nhân đối với cô nàng hàng xóm bé nhỏ. Và nếu như cuộc thử nghiệm chưa từng thấy ở Nga sẽ kết thúc thành công, thì các chuyên viên dự định đào tạo cả một đơn vị công binh cảm tử gồm những con vật ưa gặm nhấm.

Cả các đội cứu hộ của Nga cũng có kế hoạch sử dụng loài động vật gặm nhấm. Chuột sẽ được đào tạo để tìm kiếm những người bị vùi dưới đống đổ nát. Vì thế, chẳng bao lâu nữa những con vật gặm nhấm gây hại sẽ có thể trở thành trợ lý đắc lực cho con người, và thậm chí là trở thành anh hùng-cứu nạn.

CÔNG TY DIỆT CHUỘT, DIỆT MỐI, DIỆT CÔN TRÙNG HTC

CÔNG TY HÙNG THỊNH

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081