Đánh giá:
5/5

Diệt chuột tại nhà – Kangaroo, hay Chuột túi, là một nhóm các loài thú có túi thuộc họ Chân to (Macropodidae). Từ kangaroo thường dùng để chỉ một số loài lớn nhất trong họ này như Kangaroo đỏ, Kangaroo Antilopin và Kangaroo xám. Kangaroo còn có nhiều loài nhỏ hơn. Kangaroo là biểu tượng của Úc.


Sa mạc nước Úc rất nóng, nhưng Kangaroo có thể sống được lâu dài trên đó. Khi quá nóng, chúng liếm cặp chân trước (có ít lông). Khi nước bọt bay hơi, nó sẽ làm mát máu bên dưới lớp da rồi toàn cơ thể.

Từ kangaroo xuất phát từ từ gangurru trong tiếng Guugu Yimithirr, ám chỉ kangaroo xám.[2][3] Cái tên đã được ghi nhận lần đầu tiên là “kangooroo hay kanguru” vào ngày 4 tháng 8 năm 1770, bởi Trung uý (sau này trở thành Thuyền trưởng) James Cook tên bờ sông Endeavour, nay là Cooktown, khi HM Bark Endeavour cập bờ trong gần 7 tuần để sửa chữa hư hỏng do rạn san hô Great Barrier gây ra.[4] Guugu Yimithirr là ngôn ngữ của người dân trong vùng.

Một huyền thoại phổ biến trong tiếng Anh cho rằng “kangaroo” là một câu trong tiếng Guugu Yimithirr nghĩa là “Tôi không hiểu.”[5] Huyền thoại này đã bị vạch trần vào thập niên 70 bởi linguist John B. Haviland trong nghiên cứu về người Guugu Yimithirr của ông.[6]

Kangoroo con

Kangaroo thuộc nhóm động vật mà con của chúng được sinh ra trước khi phát triển đầy đủ, sau đó được mang trong túi. Thông thường, chúng sinh ra mỗi lứa một con. Lúc sinh, chuột con có màu đỏ, chưa có mắt và tai rất nhỏ: dài khoảng 1 inch (2,5 cm), nặng khoảng 0,8 đến 1 Gram. Chúng bò đến túi của mẹ để bú rồi ở đó trong khoảng 8 tháng. Sau khi ra ngoài, chúng vẫn phải bú sữa mẹ đến 1 tuổi.

Đôi chân

Tất cả các loài kangaroo đều có chân sau khoẻ, bàn chân dài và hẹp. Chúng ngồi trên những đôi chân này và đuôi xù to vững chắc. Nếu kiếm ăn hoặc di chuyển ở tốc độ chậm, chúng dùng tất cả 4 chân, còn khi đi nhanh thì chúng di chuyển bằng cách nhảy vọt. Đuôi của chúng giúp cơ thể giữ thăng bằng khi nhảy. Khi có giao tranh giữa 2 con đực, chúng có thể đứng trên đuôi và dùng hai chi sau để tự vệ.

Kiếm ăn

Kangaroo chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Vào những tháng mát trời, chúng có thể kiếm ăn cả ngày. Thức ăn của chúng chủ yếu là nấm, các loài cây, sâu bọ…

Giải mã DNA

Một nhóm các nhà khoa học cho biết đã lần đầu tiên giải mã được DNA của một loài kangaroo và thậm chí còn xác định được một gen quy định những cú nhảy đặc trưng của loài này.

Nhóm trên đã tập trung vào một loài kangaroo nhỏ có tên Tammar Wallaby (Macropus eugenii), sinh sống trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Australia. Đây chỉ là loài thú có túi thứ ba được xâu chuỗi bộ gen. Hai loài còn lại là Tasmania devil và thú có túi ôpôt Nam Mỹ.

Nhóm nghiên cứu cho biết bộ gen chuột túi đầu tiên được giải mã nói trên là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động nghiên cứu quá trình tiến hóa của động vật có vú. Tổ tiên của kangaroo và những loài thú có túi khác tách ra khỏi các động vật có vú ít nhất 130 triệu năm trước.

Giáo sư Marilyn Renfree của trường Đại học Melbourne, nhà nghiên cứu chính của dự án, cho hay: “Dự án xâu chuỗi gen của Tammar Wallaby đã giúp chúng ta có thể hiểu được thú có túi khác chúng ta như thế nào.”

Tiến sĩ Elizabeth Murchison, chuyên gia về thú có túi tại Viện Wellcome Trust Sanger ở Cambridge, Anh, mô tả công trình nghiên cứu này là “một công cụ tuyệt vời để tìm hiểu sự phát triển của thú có túi nói riêng và động vật có vú nói chung, và là một công trình ấn tượng nghiên cứu một trong những loài vật biểu tượng của Australia.”

Bên cạnh việc xác định các gen quy định “những cú nhảy”, các nhà nghiên cứu còn xác định chính xác các gen quy định những đặc điểm quan trọng khác của thú có túi. Ví dụ, con Tammar Wallaby con chỉ có kích cỡ bằng một hạt gạo khi mới sinh ra. Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, chúng sống trong túi con mẹ và bú sữa.

Chiếc túi này nằm bên ngoài cơ thể con mẹ nên con con đang phát triển phải đối mặt với nhiều nguồn bệnh. Tuy nhiên, các kháng thể trong sữa con mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của con non mới ra đời.

Australia muốn diệt bớt chuột túi

Chính quyền thành phố Canberra hôm qua cho biết họ có kế hoạch bắn hơn 3.000 con chuột túi ở ngoại ô, bởi chúng đang sinh sôi rất nhanh, ăn hết các thảm cỏ – vốn là môi trường sinh sống của nhiều loài vật khác.

Bộ Quốc phòng Australia muốn thuê các tay thợ săn chuyên nghiệp để thực hiện việc này. Hiện ở ngoại ô của thủ đô, mật độ kangaroo lên tới 1.100 con/km vuông – mức kỷ lục ở khu vực này từ trước đến nay.

Chính quyền thành phố sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có diệt bớt chuột túi hay không trong tuần này. Theo kế hoạch thì đến cuối tháng bảy, 3.200 con, thuộc loài có thể phát triển to bằng con người, sẽ bị bắn hạ.

Mỗi năm có hàng triệu con chuột túi bị tiêu diệt ở các vùng nông thôn Australia, nhưng kế hoạch xử lý 3.000 con ở quanh thủ đô Canberra vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Một số chính trị gia chỉ trích rằng quyết định này sẽ khiến hình ảnh của chính quyền trở nên “tàn bạo”. Những người bảo vệ quyền của động vật khẳng định rằng lập luận của chính quyền – sợ nếu không giết bớt kangaroo thì chúng cũng chết đói – là sai lầm.

Bộ Quốc phòng Australia bình luận rằng những con chuột túi đó không thiếu ăn, nhưng đang phá hoại môi trường sống của nhiều sinh vật sống trong các vùng đồng cỏ và đe dọa sự đa dạng sinh học.

Hiện các nhà khoa học đang nỗ lực thử nghiệm thuốc uống tránh thai dành cho chuột túi.

Công ty Hùng Thịnh – Bẫy chuột, bả chuột, thuốc chuột

CÔNG TY HÙNG THỊNH

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081