Dịch vụ diệt mối, muỗi, ruồi: Ruồi cũng bị… mất ngủ

Tại sao có một số người chỉ cần ngủ mỗi đêm từ 5 đến 6 tiếng trong khi những người khác lại mong thời gian ngủ kéo dài lâu hơn? Để tìm hiểu điều này, các nhà nghiên cứu Mỹ đã theo dõi những con ruồi giấm bị biến đổi gien chỉ cần ngủ mỗi ngày 3 đến 4 tiếng trong khi những con ruồi bình thường ngủ từ 10 đến 12 tiếng.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Chiari Cirelli thuộc trường đại học Wisconsin đã sàng lọc 9.000 con ruồi bị biến đổi gien sau khi tiếp xúc một chất hóa học. Trong số những con ruồi này, họ phát hiện những con ruồi giấm ngủ ít hơn 30% so với những con khác không hề có triệu chứng bị suy yếu hơn. Các nhà khoa học giải thích rằng những con ruồi này đã bị biến đổi gien mang tên Shaker. Gien này mã hóa một kênh ion cho phép chất kali đi vào tế bào. Gien đột biến là một acid amin khác biệt đã ngăn chặn chức năng này.

Mặc dù con ruồi không nhắm mắt khi ngủ như loài động vật nhưng nó có chu kỳ ngủ tương tự như chu kỳ của chúng ta. Giuli Tononi, một trong các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng loài ruồi ở tư thế bất động mỗi đêm từ 6 đến 12 tiếng. Nếu không được ngủ đầy đủ, những con côn trùng này phản xạ chậm hơn đối với các tác nhân kích thích và ngủ bù lại vào đêm kế tiếp. Cũng như người, ruồi giấm có giấc ngủ sâu vào giai đoạn đầu, sau đó thường bị gián đoạn. Một đặc điểm tương tự khác là cafein làm chúng mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện về vai trò của gien Shaker này có thể được ứng dụng ở loài động vật có vú và con người. Nhưng trước khi nghĩ ra cách thay đổi nhu cầu về giấc ngủ ở người, họ cần phải biết rằng việc biến đổi gien của những con ruồi giấm tác động đến tỉ lệ tử vong: điều chắc chắn là những con ruồi ngủ ít này có tuổi thọ ngắn hơn.
          (Theo Sciences & Avenir, HTV)

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb