Diệt mối mọt – biện pháp cấp bách trong chống xuống cấp cho hệ thống di tích Cố đô Huế

Công ty Hùng Thịnh – Đặc điểm của hệ thống di tích Cố đô Huế là các hạng mục đều sử dụng cấu kiện gỗ tương đối lớn, từ khung nhà đến hệ mái. Vì vậy các cấu kiện gỗ ngày càng xuống cấp theo thời gian, một số nơi mục nát nên công tác phòng chống mối cho các hạng mục di tích là rất cần thiết.


Năm 1997, Tập đoàn Rhône Poulenc (Pháp) đã giúp đỡ trực tiếp cho việc phòng chống mối nền, cấu kiện gỗ tại Hiển Lâm Các (Đại Nội Huế)…với công nghệ mới đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Quá trình xử lý mối được kết hợp đồng bộ với công tác hạ giải, trùng tu, bảo quản công trình, cấu kiện bằng các hoá chất như PBB, PMD4, Penzoa Cypermethrine – Termidor (có xuất xứ từ Pháp…). Các biện pháp chống mối thông dụng như dùng sơn ta, lập rào cản mối cho nền công trình, kiểm tra nguồn lây nhiễm…cũng được áp dụng.

Mới đây, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 3169/BVHTTDL-KHTC về việc thoả thuận chủ trương cho tỉnh Thừa Thiên – Huế lập dự án chống mối cho di tích làng cổ Phước Tích, do đặc thù của những di tích thuộc khu vực làng cổ có tỷ trọng các cấu kiện gỗ tương đối lớn. Đối với những hạng mục còn lại, Bộ đề nghị địa phương bố trí nguồn vốn ngân sách để thực hiện.

Mối không chỉ tấn công các công trình bằng gỗ mà còn phá hoại cả các kiến trúc bằng đá, đất nung, làm rạn nứt và phá hỏng nhiều công trình di tích. Mối làm tổ dưới đất cũng có thể gây lún đổ nghiêng, đổ sập các công trình trên bề mặt…Theo số liệu điều tra gần đây, ở Huế có 5 nhóm mối, trong đó có 3 nhóm chính. Nguy hiểm nhất là nhóm Cototermes, ăn vào cấu kiện gỗ chịu lực như cột trụ bằng gỗ lim, vật phẩm trang trí treo trên tường. Tổ của loài mối này rất đông, phá hoại mạnh, đặc biệt chỗ mối ăn lại không trùng với nơi ở của nó nên rất khó tiêu diệt chúng.

Nguy hiểm là vậy, nhưng việc chống mối mọt với mức đầu tư khoảng 1 tỷ đồng/năm cho hệ thống di tích Cố đô Huế với hàng trăm công trình như hiện nay thì như “muối bỏ bể”./.

(Theo TTXVN)
Dịch vụ diệt mối – Dich vu diet moi – Công ty diệt mối mọt Hùng Thịnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb