Kinh nghiệm bắt chuột hại lúa

(Công ty Hùng Thịnh) – Để diệt chuột hại lúa, ngoài việc sử dụng thuốc, bả diệt chuột, biện pháp chất chà đang được nông dân áp dụng nhiều nhất.

Chất chà là dùng nhiều cành cây khô như tràm, tre, bạch đàn, xếp thành đống và chất từng lớp để dẫn dụ chuột đến ở.
Để chất chà, bà con chọn một bãi đất trống, khoảng vài chục mét, tại những nơi chuột tập trung cắn phá, gây hại nhiều cho lúa, rau màu. Sau đó, cứ mỗi lớp cành cây lại rải một lớp rơm mỏng, rồi lại chất tiếp lớp cành cây khác cao khoảng 2 – 4m x 6m hoặc to hơn tuỳ diện tích.
Sắp xếp như vậy sẽ tạo ra nhiều khoảng trống cho chuột kéo đến sinh sống, làm tổ, sinh đẻ và ở luôn trong đó, ngày ngủ tối ra đi kiếm mồi ăn. Để vài hôm sau, thường là 5 – 7 ngày, bà con tiến hành dỡ chà. Trước khi dỡ chà, cần làm sạch cỏ xung quanh, cắm nhiều cọc đứng, dùng tấm lưới cước bao quanh, chiều cao khoảng 1,2 – 1,5m để chuột không nhảy ra được.
Cần đặt những cái lọp (rọ) lớn có hom ở các góc và đậy lại kín đáo. Chân tấm lưới cước được chôn xuống đất từ 5 – 10cm để chuột không chui ra được. Sau đó chuyển dần hết cành cây và rơm ra khỏi khu vực chất chà.
Khi chà gần hết, lúc đó các loại chuột lớn, bé hoảng loạn chạy nhảy tứ tung và sẽ chui vào các rọ đã đặt sẵn, chỉ việc bắt chuột đem về. Biện pháp chất chà rất đơn giản, dễ làm, rẻ tiền mà mang lại hiệu quả cao. Chất chà có thể áp dụng quanh năm, nhưng làm vào mùa lũ là thích hợp nhất vì mùa này chuột tránh nước, tập trung lên các gò cao. Còn mùa nắng, chuột sống phân tán nhiều nơi nên bắt được ít hơn mùa nước nổi.

Ngoài ra, có thể dùng lọp (rọ) để lừa bắt chuột sau khi lúa vừa cắt xong: Đồ nghề gồm có một tay đăng tre dài khoảng 30m, đóng thành hình chữ V trên mặt ruộng, chính giữa có đóng một cái lọp để chuột chui vào, 2 sợi dây thừng dài 20 – 25m có treo nhiều chiếc lon thiếc, bên trong mỗi chiếc lon có một hay hai cục đá để khi kéo dây phát ra tiếng kêu “leng keng” làm cho chuột hoảng sợ. Sau khi đã đóng đăng, đặt lọp xong thì bắt đầu kéo dây thừng.
Mỗi người một đầu dây, kéo những chiếc lon kêu “leng keng” trên rạ, tạo ra tiếng ồn làm chuột hoảng sợ chạy dồn về hướng có đăng và rọ đặt sẵn. Thời gian thích hợp nhất để đuổi chuột là 10 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau, vì lúc này chuột đi ăn nhiều. Đuổi xong đám ruộng này thì rời đến đám khác. Đây là cách săn bắt chuột được một số bà con nông dân trong vùng mới nghĩ ra.
Công ty Hùng  Thịnh – Dịch vụ diệt chuột, thiết diệt chuột, thiết bị diệt chuột

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081