Loài mối là loại gián sống cộng đồng

Diet moi toan quoc -Các nhà khoa học Anh khẳng định chắc chắn loài mối là thực sự côn trùng có kiểu sống cộng đồng giống như loài gián.

Nghiên cứu của họ cho thấy rằng mối không phải là côn trùng có họ Isoptera mà là cùng họ với gián.

Các nghiên cứu đã kiểm tra trình tự ADN của mối và thấy rằng mối là loài có liên kết gần gũi nhất với một loài gián ăn gỗ.

Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Biology Letters của Hiệp hội Hoàng gia.

Một trong các đồng tác giả của bài báo, Paul Eggleton, giải thích lý do tại sao nghiên cứu của họ đã phát hiện ra nguồn gốc thực sự của loài mối từ đâu.

“Trong quá khứ, mọi người nghĩ rằng vì mối có nhiều hình dạng khác nhau và thuộc về một thứ tự khác nhau,” ông nói.

Chỉ gần đây khi chúng tôi phát hiện ra rằng tuy khác nhau hình dạng cơ thể và kích thước nhưng về bản chất mối lại tương tự như con gián. ”

Tất cả các sinh vật sống, một khi họ đã được mô tả, được phân loại trong một hệ thống phân loại, nơi các sinh vật trong một hệ thống độc đáo của loại từ vương quốc, thông qua phylum, lớp học, trình tự, gia đình, chi và cuối cùng loài.

Tiến sĩ Eggleton, từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (NHM), Luân Đôn, nói rằng kiểm tra DNA của các loài côn trùng được cung cấp nhiều hơn nữa dữ liệu mạnh mẽ về mối quan hệ giữa các loài côn trùng.

Những gì chúng tôi đã thực hiện là sản xuất các thiết lập mạnh nhất của dữ liệu cho đến nay rằng mối thực sự là loài gián

Nhóm nghiên cứu sắp xếp theo trình tự ADN của 5 gene từ 107 loài Dictyopera (mối, gián, và mantids) để phát triển một hình ảnh của lịch sử tiến hóa của các sinh vật.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mối nên được phân loại là một gia đình (Termitidae) trong vòng trật tự của con gián (Blattodea).

Tiến sĩ Eggleton không ngạc nhiên bởi kết quả. Ông cho biết việc phân loại các mối là một cuộc tranh luận đang diễn ra trải dài trở lại những năm 1930.

Ông nói thêm rằng những bất đồng bắt đầu khi các nhà nghiên cứu tìm thấy một số các vi khuẩn trong ruột mối cho phép họ tiêu hóa gỗ cũng được tìm thấy trong một nhóm gián.

“Các đối số đã đi ngược lại và chuyển tiếp vì các bộ dữ liệu khác nhau trong những năm qua,” ông giải thích.

“Tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi đã làm là sản xuất các thiết lập mạnh nhất của dữ liệu cho đến nay rằng mối thực sự gián xã hội.”
Công ty Hùng Thịnh – Diệt mối , thuốc diệt mối, thiết bị diệt mối

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb