Máy diệt chuột đơn giản, hiệu quả

Công ty Hùng  Thịnh  – Nghe người ta nói ở Yên Mô có người sáng chế ra “máy diệt chuột” rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Nhờ chiếc máy mà nạn chuột ở đó đã được khống chế hoàn toàn tôi thực sự rất tò mò không hiểu chiếc máy đó hình thù ra sao, hoạt động như thế nào mà lại có công dụng lớn như vậy. Thế là tôi hỏi thăm, tìm ra tận ruộng nơi người nông dân đang sử dụng chiếc máy để xem thực hư thế nào. Đó là chiếc máy do anh Đinh Văn Quang, xóm 4, Yên Thắng (Yên Mô) sáng chế ra. Quả thực rất đơn giản, máy gồm: bình đốt nhiên liệu thông với 1 bình chứa khói và 1 mô tơ quạt khói. Sau khi rơm rạ được nhét vào bình nhiên liệu châm lửa đốt khói sẽ được tạo ra đẩy sang bình chứa khói và đưa vào hang chuột qua mô tơ quạt. Sau 5-10 phút bị xông khói chuột sẽ chết ngay trong hang mà không cần phải mất công đào bới, hoặc dùng mồi, dùng thuốc. Với chiếc máy này một người, một ngày có thể diệt được hàng trăm con chuột.

Trao đổi với chúng tôi anh Quang cho biết: Mới đầu anh dựa vào cấu tạo của điếu thuốc lào xưa các cụ hay hút làm ra một chiếc ống dài sử dụng trấu để đốt tuy nhiên thì lượng khói sinh ra ít, chuột lâu chết. Sau đó anh mới khắc phục dần chế tạo ra 2 chiếc bình hình trụ thông nhau, 1 bình để nhét rơm rạ vào đốt, 1 bình chứa khói trong đó có cho thêm chất để chuột chết nhanh hơn nhưng đó là chất gì thì anh giữ riêng bí quyết này cho mình, để khói xông vào hang với tốc độ nhanh và mạnh anh dùng mô tơ quạt của bếp khò. Sau khi chế tạo ra chiếc máy anh mang ra ruộng sử dụng thử. Thật bất ngờ chiếc máy cho hiệu quả rất cao. Trong 1 buổi sáng anh đã diệt được hàng trăm con chuột. Có hang chuột có tới 12 con chết cả.
Thời gian đầu, người dân không tin một nông dân chân đất như anh có thể làm ra chiếc máy diệt chuột hiệu quả như vậy. Nên khi anh đề nghị được đứng ra làm công tác diệt chuột cho HTX thì HTX không đồng ý, bắt anh phải đặt cọc tiền, nếu anh để chuột ăn mất 1 m2 lúa, 1 bắp ngô nào là phải đền tiền cho bà con. Tuy nhiên anh tin tưởng vào phương pháp diệt chuột của mình nên đồng ý đặt tiền và nhận bảo vệ 900 mẫu ruộng của bà con. Đến khi những khu ruộng anh nhận bảo vệ gần như còn nguyên vẹn, dấu hiệu của chuột phá hoại không đáng kể, thì người dân từ già đến trẻ đều kéo đến để xem mặt ông “vua diệt chuột” và xem chiếc máy. Ông Đinh Văn Hương, một xã viên HTX Vân Trà cho biết: trước đây khi chưa có chiếc máy của anh Quang, chuột nhiều lắm, tối đến ra đồng chuột chạy như “giặc”, nhiều ruộng lúa phải chịu mất trắng vì chuột. Tuy nhiên từ khi đội diệt chuột của anh Quang hoạt động, chuột hầu như không còn.
Tiếng lành đồn xa, lãnh đạo trên tỉnh rồi chủ nhiệm các HTX kéo hàng đoàn đến thăm quan, ký hợp đồng mời anh đến “tiêu diệt giặc gặm nhấm” cho địa phương họ. Hiện nay anh đã thành lập 1 đội gồm 10 người với 10 chiếc máy chuyên đi diệt chuột cho các HTX và tới đây có thể sẽ phải thành lập thêm nhiều đội nữa nhằm đáp ứng yêu cầu của các địa phương ở trong tỉnh.
Nguyễn Lựu
 Công ty Hùng  Thịnh – Dịch vụ diệt chuột, máy diệt chuột, thiết bị diệt chuột
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb