Sử dụng côn trùng để tìm kiếm cứu hộ

Diet con trung – Côn trùng được gắn camera và micrô siêu nhỏ có thể được sử dụng để tìm kiếm các nạn nhân sống sót trong những tòa nhà đổ nát sau động đất hay thiên tai.


Các nhà khoa học thuộc trường đại học Michigan (Mỹ) đang phát triển công nghệ sản xuất điện từ chuyển động vỗ cánh của các loài côn trùng khi bay. Bằng cách chuyển từ động lực sang năng lượng điện, công nghệ này có thể tạo ra nguồn điện vô tận. Điện cũng có thể được tạo ra từ thân nhiệt của côn trùng hay những tấm pin mặt trời được gắn trên lưng chúng.

Nguồn điện được tạo ra sẽ được sử dụng để cung cấp cho camera và micrô siêu nhỏ gắn trên lưng của côn trùng. Sau đó, những con côn trùng này sẽ thả vào những tòa nhà bị đổ sau động đất để tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót.

Ngoài ra, những con côn trùng được gắn thiết bị tìm kiếm điện tử cũng có thể được sử dụng trong quân sự hay gửi đến những khu vực quá nguy hiểm với con người, như khu nhiễm xạ quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản.

“Bằng công nghệ chuyển động lực thành năng lượng điện, chúng tôi có thể cung cấp điện ổn định cho camera, micrô và các thiết bị liên lạc và cảm ứng khác được gắn trên lưng của côn trùng. Sau đó, chúng sẽ được gửi tới những khu vực nguy hiểm mà con người không thể tiếp cận”, tiến sĩ Khalil Najafi, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail.

Cho tới nay, các nhà khoa học đã có thể tạo ra năng lượng điện từ chuyển động vỗ cánh của loài bọ cánh cứng xanh lục. Dự kiến, những cuộc thử nghiệm thực tế lần đầu tiên sẽ được tiến hành trong năm tới. Trong thời gian này, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm các nhà đầu tư để hỗ trợ kinh phí cho dự án của họ.

Ý tưởng sử dụng côn trùng trong hoạt động thăm dò những khu vực nguy hiểm đã được các nhà khoa học nghiên cứu từ cách đây nhiều năm. Trước đây, các nhà khoa học đã từng nghiên cứu để tạo ra những loài côn trùng có thể đánh hơi được các chất độc hại.

Hà Hương

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb