Đánh giá:
5/5

Theo báo cáo kết quả kiểm tra đồng ruộng của các huyện, thành phố trong tỉnh, hiện nay, tỷ lệ chuột hại lúa, hoa màu phổ biến ở mức dưới 5% số dảnh thiệt hại. Tuy nhiên, với khả năng sinh sản rất nhanh của loài chuột, nguy cơ phát sinh gây hại trên các loại cây trồng, đặc biệt là lúa nước, ngô rất lớn nếu không có sự quan tâm đúng mức tới công tác diệt trừ.

TPHB cũng như các địa phương khác trong tỉnh đang tăng cường chăm sóc, bảo vệ cây trồng. ông Hoàng Văn Tuân, Trưởng Trạm BVTV thành phố cho biết: Trong số đối tượng hại lúa chính thời kỳ này, chuột hại đang là đối tượng nổi cộm nhất, có mặt trên đồng ruộng tất cả các xã với mật độ hại lúa, ngô rải rác nhưng tập trung nhất tại xã Dân Chủ, Yên Mông. Trước nguy cơ chuột hại, HTX nông nghiệp các xã đã cung ứng, vận chuyển thuốc bẫy bả với lượng cung ứng từ 50 – 100 kg đến bà con nông dân có nhu cầu để tiến hành đánh, tiêu diệt chuột.

Chiến dịch toàn dân tham gia diệt trừ chuột đã được UBND 11 huyện, TP đồng loạt triển khai ứng phó với sự tham gia của nông dân, các tổ chức, đoàn thể, trường học… theo từng đợt cao điểm. BCĐ phòng trừ chuột các cấp, các xã, phường trọng điểm được kiện toàn, duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch. Theo ông Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi cục BVTV tỉnh, Chi cục đang chỉ đạo các địa phương tích cực kiểm tra đồng ruộng, khoanh vùng các tụ điểm cư trú của chuột, kể cả KDC để phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Việc tổ chức chỉ đạo diệt trừ chuột của chính quyền cấp xã được gắn với chương trình SX của địa phương. Cùng thời gian này, nhiều hội nghị, đoàn thể, lớp huấn luyện tập huấn cho nông dân, các mô hình KN-KL đã được triển khai lồng ghép với tuyên truyền chiến dịch tham gia diệt trừ chuột hại.

Từ đầu tháng 3 đến nay, hệ thống BVTV, KN-KN trong tỉnh đã ưu tiên tổ chức hàng chục lớp tập huấn diệt trừ chuột, đồng thời hướng dẫn biện pháp diệt trừ qua in ấn, cấp phát tờ rơi về tác hại của chuột, các biện pháp phòng trừ, mô hình phòng trừ chuột tổng hợp… Nhiều mô hình phòng trừ chuột tổng hợp ở các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Lương Sơn được giới thiệu tới nông dân nhằm nhân rộng. ông Nguyễn?Hồng Yến, Phó Chi cục BVTV tỉnh lưu ý: Lúa đang bước vào thời kỳ đẻ nhánh rộ, khả năng chuột tiếp tục phá hại với mức độ mạnh hơn. Vì vậy, nông dân nên chú trọng dùng các biện pháp thủ công (đào hang, hun khói, dùng bẫy bán nguyệt, bẫy dính…) vào thời điểm trước khi vào vụ mới hoặc sau khi thu hoạch. Các địa phương quan tâm hỗ trợ kinh phí mua thuốc diệt chuột, mua đuôi chuột và phát triển đàn mèo. Nghiêm cấm sử dụng điện và các loại thuốc hóa học ngoài danh mục được phép sử dụng để diệt chuột. Có chế độ khoán số lượng đuôi chuột cho các hộ gia đình, có chế độ khen thưởng kịp thời để khuyến khích mọi người cùng tham gia diệt chuột, tăng cường xây dựng quỹ diệt chuột ở quy mô thôn, bản. Kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với diệt trừ chuột trong các KDC, hộ gia đình. Xử phạt nghiêm hành vi săn bắn, mua bán những động vật hoang dã là thiên địch của chuột như trăn, rắn hoặc giết thịt mèo trái phép.
Bùi Minh

CÔNG TY HÙNG THỊNH

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081