Thiết bị đuổi và diệt muỗi

Dịch sốt xuất huyết đang diễn ra ở một số địa phương trong tỉnh nên người tiêu dùng (NTD) không chỉ chú ý nhiều đến bình xịt, nhang, kem chống muỗi mà còn quan tâm nhiều đến thiết bị đuổi và diệt muỗi như: đèn, vợt diệt muỗi, máy xông đuổi muỗi.

 

Vợt muỗi đang là sự lựa chọn của nhiều người

Hiện nay, các loại thiết bị trên được bán tại các tiệm điện dân dụng ở đường Lê Hồng Phong, Trần Quý Cáp, Phan Bội Châu… (TP Quy Nhơn). Đối với đèn diệt muỗi có hai dạng: đèn để bàn và đèn treo. Loại này có cấu tạo theo hình khung tròn hoặc chữ nhật bằng nhựa được bao quanh bằng vỉ sắt có kích thước 5-7 cm. Đèn diệt muỗi chủ yếu là hàng của Đài Loan mang nhãn hiệu Bug, Buster, Inrect… được bán với giá 100.000- 220.000đ/cái (tùy theo chất liệu làm đèn bằng nhựa, gốm, thủy tinh). Khi dùng đèn diệt muỗi NTD phải đóng cửa và để đèn tránh xa khu vực giường ngủ, bàn ăn, bếp, vì tia tử ngoại màu tím thu hút muỗi cũng có thể hấp dẫn côn trùng bên ngoài bay vào. Riêng đèn diệt muỗi để bàn thì cũng nên tránh tia cực tím tiếp xúc trực tiếp đến da và mắt, vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Máy xông đuổi muỗi: Được cấu tạo như một bếp điện nhỏ. Khi sử dụng, ta cho một ít bột thuốc lên máy, nhiệt độ nóng làm thuốc bốc hơi xua muỗi ra ngoài. Loại này chủ yếu là hàng nhập của Thái Lan, giá từ 60.000-120.000đ/cái (tùy theo máy nhỏ hay lớn). Vì bột thuốc đuổi muỗi thường có mùi khó chịu, tốt nhất là bạn không nên vào phòng khi đang xông muỗi, hoặc chờ khoảng 30 phút sau khi xông xong để mùi thuốc tan hết mới vào phòng. Vì đặc điểm hạn chế trên nên máy xông đuổi muỗi ít được NTD lựa chọn.

Vợt diệt muỗi là sản phẩm được nhiều người sử dụng nhất vì giá thành rẻ, chỉ có 12.000-23.000đ/cái. Loại này hình dáng như chiếc vợt Tennic, có vỉ sắt phát ra tia lửa điện diệt muỗi. Nhưng sử dụng loại vợt này đòi hỏi NTD phải tốn nhiều công để dùng vợt bắt muỗi. Trước đây, thị trường chỉ có loại vợt diệt muỗi nhập của Trung Quốc. Nhưng nay thì sản phẩm của các cơ sở tư nhân ở TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu chiếm lĩnh thị trường nhờ những ưu điểm cải tiến về mẫu mã, màu sắc, ít hao pin – có loại có thể sạc pin trực tiếp…

Lưu ý: Khi sử dụng và bảo quản, bạn không nên để các thiết bị trên ở nơi ẩm ướt hoặc, tiếp xúc với nước. Đặt đế đèn diệt muỗi trên vị trí chắc chắn, tránh va đập mạnh; tránh xa tầm tay trẻ em và các chất dễ gây cháy, nổ như: gas, xăng…; tuyệt đối không sờ vào thiết bị khi nó đang hoạt động. Nếu có dấu hiệu cháy, hư hỏng thì bạn phải tắt nguồn rồi mới tiếp xúc với máy. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc xông muỗi để tránh tình trạng có thể bị phỏng hay ngộ độc hóa chất.

Ngân Sa

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb