Đánh giá:
5/5

Kể cho chúng tôi nghe về nghề diệt chuột hại lúa được bà con tin tưởng này, ông Chi cho biết: Năm 1995 nhà ông rất nghèo, 7 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng nên cấy xong là ra sức chăm bón. Nhiều lần ra đồng thấy mấy sào ruộng đều bị chuột cắn nham nhở, có ruộng mất trắng. Không chỉ riêng nhà ông mà các ruộng lân cận cũng bị chuột hại. Ông trăn trở tìm cách diệt chuột. Đúng lúc ấy, hợp tác xã Mão Điền phát động phong trào diệt chuột, ông Chi đã đăng kí và trở thành người đầu tiên trong đội diệt chuột.

Theo chỉ đạo của hợp tác xã, lúc bấy giờ ông dùng keo hoặc bả để diệt chuột. Trong quá trình diệt chuột bằng keo, bả, ông Chi thấy có nhiều bất cập: Khi chuột ăn phải bả hoặc dính keo chúng có thể chết hoặc không chết do không ngấm đủ liều, không diệt được hoàn toàn. Chuột không chết ngay tại chỗ mà chết ở một nơi khác như ở đồng hoặc khu dân cư, xác chuột phân hủy sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Ông liền mày mò đọc sách báo, xem ti vi rồi đi khắp các nơi trong tỉnh, huyện học hỏi cách diệt chuột hay. Cái khó ló cái khôn, năm 2002 ông học được phương pháp diệt chuột mới, đó là dùng bẫy bán nguyệt để diệt chuột, loại bẫy này giản tiện, gọn nhẹ không tốn kém, dễ kiếm mồi (khoai lang hoặc củ chuối) và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường.

Từ đó cứ đến vụ ông và đội diệt chuột của xã gồm 4 người ngày ngày không quản mưa nắng, khó khăn đi hết cánh đồng này đến thửa ruộng khác để diệt chuột. Mỗi ngày ông bắt được 50-70 con, có ngày lên tới cả trăm con. 15 năm qua ông đã diệt được hơn 10 vạn con chuột, bảo vệ 304 ha lúa của xã khỏi bị chuột cắn phá. Góp phần đưa năng suất lúa xã Mão Điền luôn cao nhất huyện, trung bình từ 6,3-6,5 tấn/ha, được Phòng Nông nghiệp huyện Thuận Thành biểu dương, khích lệ.

Đi bẫy chuột về, ông nộp đuôi cho hợp tác xã để tính điểm, mỗi đuôi chuột bây giờ được từ 2000-2500 đồng (trước chỉ được 500-1000 đồng) còn thân chuột ông mang về làm thức ăn chăn nuôi lợn, góp phần phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ là đội trưởng đội diệt chuột của hợp tác xã, ông Chi còn là thành viên gương mẫu, tích cực của Ban chấp hành Hội Nông dân xã Mão Điền. Ông thả cá, chăn nuôi cho thu nhập cao, làm kinh tế giỏi, nuôi dạy 5 người con học tốt, ngoan ngoãn, trưởng thành. Nhiều năm liền gia đình ông đạt Gia đình văn hóa. Ông luôn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi với bà con, được bà con yêu mến, UBND xã, thôn tin tưởng, tín nhiệm giao nhiều trách nhiệm quan trọng.

Đặc biệt, tháng 7-2010 dù bận rộn nhưng hằng đêm ông vẫn thức để nghiên cứu, tham gia cuộc thi tìm hiểu 80 năm truyền thống người nông dân Việt Nam và ông đã vinh dự giành giải Ba. Ông tâm sự: “Tôi là một người nông dân tìm hiểu về người nông dân sẽ giúp tôi thêm yêu công việc và thấy rõ hơn giá trị của người nông dân trong cuộc sống công nghiệp hóa hiện đại hóa và phong trào toàn dân xây dựng đời sống nông thôn mới ngày nay”.

Cây lúa xuân đã bắt đầu phát triển, thời điểm này chuột cũng bắt đầu cắn phá, ông Chi cho biết bà con phải làm sạch cỏ bờ, lấp hết hang rắn, hang cua diệt sạch ốc vàng vì ốc vừa hại lúa, vừa là mồi để chuột chạy phá. Ông cũng không ngại ngùng giấu giếm nghề, nếu bà con muốn học hỏi kinh nghiệm diệt chuột của ông có thể liên lạc với ông theo số điện thoại: 0241.3.783.330. Hoặc địa chỉ: Nguyễn Xuân Chi, xóm Hồ, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành.

Nguyễn Hương

CÔNG TY HÙNG THỊNH

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081