Diệt chuột bằng bẫy cây trồng

Chuột là tác nhân gây hại lớn đối với mùa màng, thách thức nhiều nỗ lực của nông dân. Phương pháp diệt chuột bằng bẫy cây trồng đang được nông dân thực hiện có hiệu quả là mô hình cần được nhân rộng.

Cánh đồng Cống Bà Chiên, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, nơi mà vấn nạn chuột cắn phá mùa màng vào mỗi vụ lúa làm đau đầu cả nông dân và ngành nông nghiệp địa phương. Tuy nhiên, vụ hè thu 2011 này sắp được gặt nhưng rất khó tìm thấy dấu vết phá hoại của chuột. Tất cả nhờ vào thửa ruộng hơn 2 sào của ông Nguyễn Kim Sương mà đông đảo nông dân của huyện Tuy An đang nghiên cứu học tập. Để diệt chuột hại lúa cho chính ruộng của mình và cả ruộng xung quanh, ông Sương đã thực hiện mô hình diệt chuột bằng bẫy cây trồng.

Ông Sương phải sạ ruộng sớm hơn 2 tuần so với ruộng xung quanh, bao bờ bằng ni lông rồi đặt bẫy bắt chuột tại một số điểm. Vì lúa ông sạ sớm, chuột trong khu vực này đều tập trung đến để cắn phá mạ non. Từ đầu vụ đến khi lúa chín, ông Sương bắt được 246 con chuột. Những phần ruộng xung quanh nhờ đó đều không bị chuột gây hại như những vụ trước. Nhìn những thửa ruộng lên đều thẳng tắp, ít ai nghĩ rằng ở những năm trước đây, cánh đồng này được gắn đầy những cây cờ ni lông để đuổi chuột, bên dưới đặt đầy những bẫy nhưng nạn chuột cắn phá lúa vẫn không suy giảm. Ông Sương cho hay, sau khi ông diệt được rất nhiều chuột như vậy, nông dân quanh vùng đều rất vui và ai cũng cảm ơn ông. Vì tính sơ, trong số 246 con chuột ông diệt được, nếu có khoảng 100 con chuột cái thì suốt cả vụ lúa, hàng ngàn con chuột được sản sinh ra và sẽ tàn phá ruộng lúa nặng nề.

Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tuy An, ông Biện Tấn Luân nói: Cả cánh đồng hơn 10ha này, lần đầu tiên không thấy cảnh phá hại nặng nề của chuột. Qua đó, năng suất vụ hè thu này cũng sẽ tăng cao, ai cũng vui.

Tuy An là địa phương thứ 4 ở Phú Yên thực hiện mô hình này sau TP Tuy Hòa và các huyện Phú Hòa, Đông Hòa. Không như mô hình của ông Sương, có nhiều thửa ruộng khi thực hiện mô hình này bị giảm năng suất vì nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn thì cứ 2 sào ruộng diệt chuột bằng bẫy cây trồng sẽ giúp được hơn 10ha tránh được nạn chuột cắn phá. Qua đó, năng suất của 10ha lúa trong khu vực sẽ cao hơn. Vậy nên, dễ thấy rằng, việc sử dụng phương pháp diệt chuột bằng bẫy cây trồng không chỉ hiệu quả cho chính bản thân chân ruộng đó mà mang lại hiệu quả cho cả cộng đồng.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên đang tiến hành vận động nông dân có ruộng trên cùng cách đồng luân phiên thực hiện mô hình này nhằm tạo ra hiệu quả bền vững hơn. Nếu ruộng diệt chuột bị giảm năng suất thì những chủ ruộng xung quanh sẽ tham gia hỗ trợ và thay nhau làm ruộng diệt chuột theo cách bẫy cây trồng vào mỗi mùa vụ.

CHÍ PHAN

Công ty Hùng Thịnh – Diệt chuột  tận gốc

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb