Kinh nghiệm diệt chuột hiệu quả

Diet moi toan quoc – Nhiều biện pháp diệt chuột trước đây như: gài bẫy, bỏ bã, đào hang săn chuột, dùng cọc nhọn, giăng dây phim, cắm lá… đều không hiệu quả hoặc hiệu quả chỉ trong một thời gian là chuột lại “quen mặt” và tái phá hoại. Chuột là loài gặm nhấm, ngoài thời gian kiếm ăn hay “mài răng”, chuột thường liếm bộ lông cho sạch sẽ, khô ráo sau khi lội qua nước.
Nắm được điều này, có người nghĩ ra cách dùng dầu nhớt diệt chuột. Khi lúa bị chuột cắn phá, dùng cây tre dài 50cm, bằng ngón tay cái, một đầu buộc lọ sơn hoặc chổi quét đã qua sử dụng. Nhúng cọ vào hỗn hợp chứa nhớt thải và thuốc trừ sâu, quét ướt lối mòn dưới bờ cỏ quanh ruộng và những cây lúa bị chuột cắn phá.
Nhớt có thể rơi vãi thành màng dưới ruộng, nên quét vào chiều tối và đắp nước trong ruộng. Ban đêm, chuột hoạt động sẽ bị nhớt bám vào lông khi đi qua đường mòn hay lội nước vào phá ruộng lúa. Nếu chuột cắn vào thân cây lúa, thuốc vào đường tiêu hóa gây ngộ độc làm cho chuột chết. Nếu không cắn phá, chuột về hang liếm bộ lông sẽ bị ngộ độc. Chuột khác thấy vậy không dám tới cắn phá nữa. Cách làm này tỏ ra rất hiệu quả, chuột không dám bén mảng tới ruộng lúa, hơn hẳn những cách diệt chuột trước đây. Tuy nhiên, cách làm này cần thận trọng, chỉ sử dụng khi mức độ chuột cắn phá dữ dội, bởi ít nhiều, chất nhớt thải và thuốc trừ sâu cũng là những chất độc hại, không tốt cho môi trường.

Công ty Hùng Thịnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb