Những cách hiệu quả diệt từ côn trùng gây hại cho cây trồng trong nhà

Các loại côn trùng trong nhà nếu không biết cách chăm sóc sẽ rất dễ bị phá hoại bởi côn trùng, sâu bệnh. Để có thể phòng ngừa, tiêu diệt côn trùng và các loại sâu bệnh hiệu quả có thể tham khảo một số cách sau đây:

Diệt trừ côn trùng gây hại 

Các loại côn trùng và sâu bệnh trên cây trồng có thể kiểm soát khá dễ dàng nếu chúng ta phát hiện sớm được các điểm bất thường trên cây và tìm cách diệt trừ nhanh chóng.

Bạn cần chú ý đến các điểm nấm mốc, lá bị vàng, héo, các lỗ hổng ở lá và thân cây,…đây là một trong số những dấu hiệu cây trồng không khỏe mạnh mà nguyên nhân rất có thể là do côn trùng gây hại.

Nguồn: internet

Nếu thấy hiện tượng nêu trên, bạn cần dọn và cắt hết các lá úa, héo và không tưới nước để phòng trừ côn trùng phát tán theo dòng nước ra các cây và lá khác. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn môi trường trong nhà, bạn không nên sử dụng các loại thuốc diệt sâu và côn trùng có chất hóa học độc hại. Một số phương pháp diệt côn trùng an toàn mà bạn có thể tham khảo như:

 1. Dùng các loaị thuốc trừ sâu thích hợp. 

Cần đọc kỹ hướng dẫn dử dụng và thành phần của thuốc trừ sâu để đảm bảo dùng một lượng thuốc trừ sâu vừa đủ để diệt sâu mà không làm chết cây trồng. Đồng thời, đừng quên đọc kỹ các khuyến cáo để đảm bảo rằng hóa chất thực vật không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 1. Dùng thuốc trừ sâu hữu cơ thay cho các loại thuốc trừ sâu hóa học

Hiện nay, có rất nhiều các loại thuốc trừ sâu hữu cơ được sản xuất rộng rãi. Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc này, như cồn, pyrethrine, xà phòng diệt côn trùng và rotenone vì chúng an toàn hơn thuốc trừ sâu hóa học. Ngoài ra, nếu cây trồng trong nhà của bạn bị nấm, có thể dùng bột lưu huỳnh, có khả năng diệt nấm hữu cơ vô cùng hiệu quả.

 1. 3. Diệt côn trùng bằng nước xà phòng loãng

Nếu vùng sâu nhiễm bệnh không lớn, bạn hãy làm dung dịch nước xà phòng loãng với nước ấm để rửa lá cây để diệt côn trùng gây hại.

 1. Làm sạch chậu cây

Dù bạn đã phun, rửa cây với thuốc trừ sâu nhưng những túi trứng sâu, kén côn trùng vẫn có thể sống và sinh sôi tiếp. Để chắc chắn, bạn cần lật các lá để loại bỏ các bọc trứng, túi kén (có thể sử dụng tăm bông nhúng cồn isopropyl để làm chết các bọc trứng, kén kia).

Phòng trừ côn trùng gây hại

Nguồn: internet

Bạn nên chủ động phòng trừ côn trùng gây hại cho cây bằng việc lựa chọn loại cây trồng sống khỏe và ít gặp sâu bệnh. Dưới đây là những việc làm cần thiết giúp bạn bảo vệ các chậu cây xanh tươi không có sâu bệnh phá hoại.

 1. Đặt cây ở khu vực có sự lưu thông không khí, hoặc cải thiện sự lưu thông không khí trong nhà của bạn, ví dụ như mở cửa sổ.
 2. Đặt chậu cây ở khu vực có nhiều ánh sáng, vì sâu bệnh nhạy cảm với ánh sáng cao.
 3. Đặt hoa oải hương gần cây trồng của bạn để đẩy lùi bọ chét và bướm đêm bay vào nhà.
 4. Đặt hoa vạn thọ ở trong nhà giúp xua đuổi các loại côn trùng có hại cho cây trồng.
 5. Bón phân cho cây theo định kỳ để nâng cao sức đề kháng chống chọi với sâu bệnh của cây.
 6. Bỏ bầu trồng cây sau khi mua cây về nhà, và trồng cây với chậu cây mới đã tiệt trùng với nước giấm pha loãng.
 7. Trồng húng quế để xua đuổi côn trùng như ruồi, muỗi và sâu bệnh ra trong nhà. Các cây trồng khác của bạn do đó cũng thoát khỏi nguy cơ có sâu bệnh.
 8. Cây bạc hà mèo có thể ngăn chặn kiến, mọt, rệp, bọ chét, bọ cánh cứng Nhật bản và các loài bọ xít.
 9. Trồng tỏi để ngăn chặn rệp, bọ cánh cứng, sâu bướm và ốc sên xâm nhập vào nhà bạn và lẩn trốn trong các tán cây trong nhà.
 10. Cây thì là có thể đe dọa nhện và rệp vừng phá hoại cây trồng trong nhà.
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb