Những điểm lưu ý về lợi ích và tác hại của côn trùng

Môi trường xung quanh chúng ta có hàng nghìn loài côn trùng khác nhau. Và gần như loài côn trùng nào cũng có mặt lợi và mặt hại. Nhìn vào cả những mặt tích cực hay tiêu cực của côn trùng, chúng ta hãy cùng nhau đánh giá khách quan sự lợi hay hại của chúng nhé!

Tại sao nên tìm hiểu mặt lợi ích và tác hại của các loại côn trùng?

Trong thế giới động vật nói chung và côn trùng nói riêng đều rất đa dạng và phong phú. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích lớn lao mà chúng mang lại. Nhưng cũng không thể làm ngơ trước tác hại của loài côn trùng gây hại. Nhận biết những lợi ích và tác hại của các loài côn trùng sẽ giúp con người có được những biện pháp thích hợp để bảo vệ hay tiêu diệt côn trùng một cách hợp lý.

Hãy cùng Diệt mối toàn quốc tìm hiểu về 2 mặt đối lập này của côn trùng ngay sau đây nhé!

Tác hại của các loài côn trùng đối với mùa màng và con người

Với số lượng chiếm nhiều nhất trong các loài động vật. Côn trùng có sức sống mạnh mẽ, thích nghi với mọ điều kiện môi trường. Trong rất nhiều loại côn trùng sẽ có loại gây hại cho con người như:

  • Chúng có thể tàn phá mùa màng
  • Gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho các quốc gia
  • Gây thất thoát lương thực, thực phẩm của con người
  • Côn trùng còn là vật trung gian gây bệnh truyền nhiễm. Là nguyên nhân dẫn đến các đại dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới.

Môt vài ví dụ điển hình bao gồm: gián sống trong nhà của chúng ta chứa các loại vi khuẩn gây bệnh phổi, tiêu chảy,… Mối mọt cũng là một loài côn trùng khiến chúng ta phải đau đầu trong việc tìm cách tiêu diệt. Chúng rất ưa thích các loại gỗ ở các ngôi nhà hay công trình. Trải qua năm tháng, cùng sức ăn kinh khủng, mối có thể gây hỏng hóc các công trình, nhà ở một cách nặng nề.

Vậy lợi ích của côn trùng trong môi trường tự nhiên là gì?

Trong số các côn trùng đang sống trên trái đất có rất nhiều loài có ích, giúp diệt trừ côn trùng có hại, cải tạo đất, bảo vệ môi trường và tạo cân bằng sinh thái. Chẳng hạn như:

Một số côn trùng có tác dụng cải tạo đất như giun, dế,… Giun đất ăn hỗn độn nhiều thứ đất, cát, xác động – thực vật. Các thức ăn này được nghiền nát và được phân hủy một phần bởi các dịch tiêu hóa trong ruột giun. Một phần chất dinh dưỡng được giun hấp thụ. Phần còn lại sẽ thải ra ngoài dưới dạng các viên đất – viên phân. Các con giun còn liên tục đào xới đất, do đó chúng giúp cho đất luôn được tơi xốp, vừa dễ dàng cho cây phát triển, vừa giữ được nước làm đất luôn ẩm.

Các loài côn trùng có ích tiêu diệt sâu hại bằng cách: bắt mồi và ký sinh. Côn trùng có tính bắt mồi như bọ rùa, chuồn cỏ, bọ ngựa,… có thể ăn trứng, sâu non của nhiều loài sâu có hại. Một con bọ rùa chấm có thể ăn trên 130 con rệp muỗi mỗi ngày.

Các loài ong kén, ong mắt đỏ thuộc ong ký sinh. Ong mắt đỏ đẻ trứng vào trứng sâu hại, ong kén đẻ trứng vào cơ thể sâu non và các loai ngài, bướm, ong non sau khi nở ta sẽ ăn luôn trứng và sâu hại.

Một số loài côn trùng có khả năng làm sạch môi trường, như con bọ hung xấu xí, chúng dành cả cuộc đời để dọn dẹp phân của gia súc, vật nuôi. Nước Úc, khi nhập bò và cừu về nuôi đã phải nhập kèm những con bọ hung như vậy từ Trung Quốc để dọn phân bò, cừu.

Ong, bướm là những loài đại diện cho việc thụ phấn tự nhiên cho hoa. Góp phần hình thành hạt và quả đạt năng suất hơn. Không những vậy, ong còn tạo ra một nguồn tài nguyên dồi dào là mật và sáp được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người. Mật ong là thức ăn giàu dinh dưỡng trong các món ăn, nó còn có thể chữa các bệnh ho, làm đẹp cho da.

Châu chấu, rệp côn trùng gây hại đã có thiên địch là bọ dừa, bọ ngựa. Chúng có thể ăn trứng, sâu non của các loài gây hại.

Biện pháp diệt côn trùng tận gốc đang được nhiều người lựa chọn hiện nay

Từ những lợi ích và tác hại của các loài côn trùng nhiều người thường đưa ra biện pháp để kiểm soát chúng phổ biến là các loại thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên ngày nay thì các biện pháp kiểm soát bằng sinh học từ các dịch vụ diệt mối côn trùng đang ngày càng phổ biến hơn. Bạn có thể liên hệ ngay với Công ty diệt Mối, côn trùng Hùng Thịnh để được giải đáp và tư vấn những biện pháp diệt côn trùng phù hợp nhất nhé!

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081