Tại sao nhà bạn có cả đống máy bắt muỗi, đuổi muỗi nhưng bạn vẫn bị đốt?

Đánh giá:
5/5

Đang là thời điểm giao mùa, thời tiết có mưa phùn và nồm ẩm khiến muỗi và các loại côn trùng bùng phát mạnh.

Những ngày gần đây muỗi xuất hiện dày đặc ở mọi ngóc ngách trong nhà gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Ngoài ra muỗi cũng mang nhiều mầm mống của bệnh nguy hiểm như dịch sốt xuất huyết hay dịch zika. Để tiêu diệt những “vị khách không mời” trong những ngày nồm ẩm này nhiều gia đình đã chọn giải pháp mua những loại máy bắt muỗi. Tuy nhiên mỗi loại chỉ có hiệu quả với một điều kiện nhất định, đó cũng là lý do các bạn cần biết máy nào dùng được với điều kiện nhà bạn.

Dưới đây là các loại máy bắt muỗi đang có trên thị trường Việt Nam với điểm mạnh điểm yếu mà chúng tôi đã chỉ rõ.

Những loại máy bắt muỗi có hiệu quả không?

Để hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của những loại máy bắt muỗi trước hết chúng ta cần phải nắm được những đặc tính của muỗi. Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng, sinh trưởng chủ yếu ở ao hồ, các vũng nước đọng các vùng ẩm ướt. Chúng đẻ trứng ở dưới nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy, sau đó sẽ phát triển thành muỗi và bay lên khỏi mặt nước. Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C.

Các bệnh nguy hiểm do côn trung lây sang người. Đặc biệt là Muỗi.

Muỗi cũng giống như các loài vật khác chúng cũng có con đực và con cái. Tuy nhiên có một điểm khá thú vị mà có thể bạn chưa biết đó là chỉ có muỗi cái mới có chiếc vòi đặc biệt có thể đâm xuyên qua da để hút máu người hay động vật, chiếc vòi của muỗi đực thì chỉ hút được nhựa cây mà thôi. Muỗi cái còn có cặp mắt hoạt tương tự như một chiếc camera nhiệt. Chúng xác định mục tiêu hút máu bằng cách cảm nhận tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, chính vì vậy cơ thể người luôn hấp dẫn muỗi.

Chuồn chuồn là một trong những loài thiên địch của muỗi

Muỗi cái rất sợ âm thanh phát ra từ muỗi đực, chúng cũng sợ ánh đèn sáng vào ban đêm, nhưng đèn có tia cực tím cao thì lại thu hút chúng. Muỗi sợ những loài thiên địch của chúng như chuồn chuồn, thạch sùng, ngoài ra muỗi còn sợ cả mùi của một số loại tinh dầu tự nhiên như tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương, tinh dầu xả… Nhờ vào những đặc tính này mà con người đã chế tạo ra rất nhiều loại máy khác nhau để bắt muỗi, vậy những loại máy này có ưu và nhược điểm gì?

Máy đuổi muỗi

Chiếc máy đuổi muỗi

Với chiếc máy đuổi muỗi thì khi hoạt động máy sẽ phát ra những âm thanh siêu âm có tần số khoảng 16.000Hz tương tự âm thanh của muỗi đực, chuồn chuồn hay thạch sùng để xua đuổi những con muỗi cái. Nhiều máy loại máy còn kết hợp thêm cả tinh dầu đuổi muỗi, giá của những chiếc máy này giao động trong khoảng từ 250 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Tuy nhiên trên thực tế thì hiệu quả đuổi muỗi của những chiếc máy này không được cao. Nhiều gia đình đã sử dụng chiếc máy này cho biết chiếc máy đuổi muỗi gần như vô dụng muỗi vẫn bay vo ve xung quanh cả cái máy, chưa kể đến việc máy phát ra âm thanh gây khó chịu. Bởi vì âm thanh siêu âm phát ra từ máy vẫn nằm trọng ngưỡng nghe của con người. Ngưỡng nghe của mỗi người không giống nhau điều này có thể thấy rõ nhất qua vấn đề tuổi tác. Bình thường con người có thể nghe được âm thanh trong ngưỡng từ 20Hz đến 20.000 Hz. Với người già thì ngưỡng nghe tối đa là 12.000Hz. Âm thanh siêu âm này không chỉ gây ảnh hưởng đến chúng ta mà nó còn ảnh hưởng đến cả vật nuôi trong nhà như chó,mèo nữa.

Hai loài vật nuôi phổ biến trong nhà này có thể nghe được âm thanh có tần số cao hơn con người, nên chúng nghe thấy âm thanh từ chiếc máy này rõ hơn chúng ta. Âm thanh siêu âm này rất khó chịu nó giống như tiếng mà khi bạn để kênh chiếc điện thoại cố định vậy. Nhà côn trùng học Bart Knols cũng cho biết thêm rằng ngay cả chiếc máy có khả năng phát ra âm thanh ở mức tần số 20 -170 Hz là tần số đập cánh của con chuồn chuồn cũng không có tác dụng nhiều trong việc ngăn muỗi đốt. Do đó bạn không nên sử dụng những chiếc máy này cho việc đuổi muỗi vì nó chẳng những không đem lại hiệu quả mà còn gây phiền phức cho chúng ta.

Máy bắt muỗi

Chiếc đèn bắt muỗi sử dụng tia cực tím

Những chiếc máy bắt muỗi hay còn gọi là đèn bắt muỗi có giá đắt hơn một chút, giá giao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Sở dĩ những chiếc đèn bắt muỗi này có giá cao như vậy là do sử dụng bóng đèn tia cực tím. Cách bắt muỗi của loại đèn này là : Đèn phát ra tia cực tím để thu hút muỗi, muỗi sau khi bay vào đèn sẽ bị chết bởi xung điện. Nhiều người đã sử dụng loại đèn này cho biết, đèn có hiệu quả hơn so với máy đuổi muỗi nhưng cũng không nhiều. Do sử dụng xung điện để giết muỗi tương tự như vợt muỗi, cho nên đêm đang ngủ thi thoảng có con muỗi bay vào đèn nó nổ tanh tách tỉnh cả ngủ. Để tránh muỗi thì chỉ còn cách duy nhất là chui vào trong màn. Những loại đèn bắt muỗi này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do có xung điện nếu nhà bạn có trẻ con thì phải để chiếc máy này ở trên cao. Chưa kể đến việc đèn sử dụng tia cực tím để thu hút muỗi. Tia cực tím này rất có hại cho mắt và da của chúng ta. Mặc dù nhà sản xuất những loại đèn này cho biết đèn tia cực tím có công suất rất nhỏ không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên dù công suất có nhỏ thì ít nhiều cũng sẽ gây ra những tác hại nhất định.

Những chiếc đèn bắt muỗi hàng nhái có giá chỉ trên dưới 100.000 đồng.

Loại đèn bắt muỗi dùng tia cực tím này trên thị trường cũng có rất nhiều hàng nhái kém chất lượng với giá chỉ trên dưới 100.000 đồng. Những chiếc đèn nhái này sử dụng bóng đèn tia cực tím giá rẻ, có loại thậm chí không dùng đèn tia cực tím mà chỉ là đèn LED màu tím. Hệ quả khi bạn mua những loại đèn này là có cắm cả tháng có khi cũng không diết được con muỗi nào.

Tinh dầu đuổi muỗi.

Tinh dầu oải hương có tác dụng đuổi muỗi tốt nhất trong các loại tinh dầu

Đây là phương pháp tự nhiên nó có ưu điểm là không gây tác động gì đến chúng ta. Những loại tinh dầu thường được sử dụng để đuổi muỗi như tinh dầu sả, tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương…Giá của những loại tinh dầu này khoảng 200.000 đồng cho một lọ 10ml. Để sử dụng chúng ta cần phải có một chiếc máy xông tinh dầu giá khoảng 1 đến 2 triệu, để máy khuếch tán tinh dầu ra khắp căn phòng. Khi sử dụng bạn không nên xông tinh dầu đặc quá vì sẽ gây khó chịu ngột ngạt cho chúng ta và lãng phí tinh dầu. Phương pháp này cũng tồn tại một nhược điểm là hiệu quả không thấp mà chi phí cũng rất tốn kém cho mỗi lần sử dụng. Một lọ có giá cả trăm nghìn mà chỉ sử dụng được vài lần. Ngoài ra phương pháp này chỉ phù hợp để sử dụng với căn phòng có diện tích nhỏ, không phù hợp để sử dụng với phòng có diện tích lớn.

Mặc dù các loại máy bắt muỗi đều có công hiệu nhất định nhưng nó cũng có điểm yếu nên các bạn cần nắm rõ điểm yếu này để bố trí máy cho hiệu quả mới tránh được muỗi đốt.

Theo GenK

CÔNG TY HÙNG THỊNH

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081