Vì sao côn trùng bị thu hút và kích thích bởi ánh sáng ?

Đánh giá:
5/5

Bật bóng điện ngoài sân và chỉ một lát côn trùng đã phủ kín hiên nhà bạn, điều này có nghĩa côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng.

Ánh đèn nhân tạo thu hút sâu bướm, ruồi, ruồi hạc, phù du, bọ cánh cứng và những loài côn trùng khác. Đặc biệt là những chiếc bóng đèn LED màu lạnh, chúng được thiết với bước sóng ánh sáng yêu thích của côn trùng.

Thậm chí bạn có thể tìm thấy những con ếch và những kẻ săn mồi khác đang chui ra khỏi hang động và tiếp cận với bữa ăn khổng lồ này. Tại sao côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng, và tại sao chúng lại vòng vòng bóng đèn như vậy?

Côn trùng bay đêm bị thu hút bởi ánh sáng của mặt trăng

Thật không may cho côn trùng, sự hấp dẫn đối với ánh sáng đã được con người tính toán và sản xuất ra những sản phẩm thu hút chúng. Hầu hết những loài côn trùng ban đêm đều bị kích thích bởi ánh sáng mặt trăng, nếu để ý kỹ, những ngày rằm trăng tròn thì muỗi, gián, ruồi, phù du, thiêu thân, bướm… đều xuất hiện nhiều hơn bình thường.

Do đó, ánh sáng trong bóng đèn được thiết kế có bước sóng tương tự như ánh sáng mặt trăng. Nhờ đó côn trùng nghĩ rằng đây là mặt trăng và cố gắng tiếp cận nó.

Cần nhớ rằng, ánh sáng phát ra từ bóng đèn liên tục thay đổi và không phải là một đường thẳng, nó liên tục thay đổi ở mọi góc độ. Điều này làm côn trùng không thể định hướng trong quá trình tiếp cận với ánh sáng, do các tia sáng liên tục thay đổi khiến chúng cũng thay đổi góc độ để bắt kịp với tia sáng, vì thế côn trùng không bao giờ chạm điêu mục tiêu (bóng đèn) được.

“Đom đóm rừng”

Kết quả của việc sử dụng ánh sáng nhân tạo đối với côn trùng

Một số nhà khoa học tin rằng việc sử dụng nhiều bóng đèn trong một khu dân cư cũng làm giảm số lượng côn trùng trong khu vực đó. Chẳng hạn, những con đom đóm, gặp khó khăn trong việc phân biệt những chớp sáng của những con đom đóm khác và ánh sáng nhân tạo.

  1. Đối với loài bướm đêm chỉ sống được vài tuần, một đêm đi quanh một chiếc đèn bên hiên nhà cũng làm lãng phí một phần trong tuổi thọ của nó.
  2. Bình minh và hoàng hôn là hai thời điểm tuyệt vời nhất để côn trùng tìm kiếm bạn tình và sinh sản, thế nhưng chúng lại bị cám dỗ bởi ánh đèn của những người buôn bán thức dậy sớm hoặc một người thợ xây trở về nhà sau một ngày làm việc.
  3. Bay lòng vòng xung quanh một chiếc đèn hàng chục giờ, khiến muỗi hay thiêu thân đều tốn khá nhiều năng lượng. Điều này ảnh hưởng đến bữa ăn của những loài thiên địch như ếch, thằn lằn do bữa ăn không đủ dinh dưỡng.
  4. Một đường cao tốc dài dằng dẵn được trang bị với hàng nghìn chiếc đèn sẽ là một rào cản rất lớn, ảnh hưởng đến việc di chuyển của côn trùng. Hơn nữa, số lượng cũng bị suy giảm tại những nơi gần cao tốc, đại lộ.

Tràn ngập ánh sáng tác động xấu đến sự phát triển của côn trùng

Một tác động tiêu cực khác của ánh sáng nhân tạo đối với côn trùng được gọi là hiệu ứng hút bụi, khi mà môi trường sống của côn trùng bị có sự xuất hiện ánh sáng do con người tạo ra. Con phù du dành những giai đoạn chưa trưởng thành của họ trong nước, và cuối cùng xuất hiện và phát triển cánh như người lớn.

Cuộc sống của chúng ngắn ngủi, vì vậy bất cứ điều gì cản trở việc giao phối và đặt trứng cũng có thể gây tai họa cho một dân số nhất định. Thật không may, những người đi biển thường thắp đèn đường dọc theo các cây cầu và đường thủy, và dồn trứng lên mặt đường trước khi chết đi.

Loại đèn nào thu hút côn trùng mạnh nhất ?

Bóng đèn thủy ngân cực kỳ hiệu quả trong việc thu hút côn trùng bay đêm, đó là lý do tại sao các nhà côn trùng học sử dụng chúng để quan sát và lấy mẫu vật.

Thật không may, đèn đường cũng sử dụng bóng đèn thủy ngân. Bóng đèn sợi đốt cũng gây rối cho côn trùng bay đêm, bóng đèn huỳnh quang cũng vậy.

“Thiết kế hệ thống đèn LED màu nóng cho căn phòng”

Nếu bạn muốn lắp đèn ít thu hút côn trùng, hãy chọn loại bóng đèn LED màu nóng hoặc bóng đèn màu vàng được bán trên thị trường, đây là thiết kế đặc biệt để giảm sự thu hút của côn trùng. Trái ngược với LED màu nóng, LED màu lạnh thu hút nhiều côn trùng.

Sưu tầm

CÔNG TY HÙNG THỊNH

Tham khảo thêm

Dịch vụ của Hùng Thịnh

Bạn muốn tìm công ty diệt côn trùng uy tín

• Diệt mối nhà ở, công trình
• Dịch vụ diệt côn trùng
• Dịch vụ diệt muỗi, phun muỗi
• Dịch vụ diệt kiến, gián, ruồi, chuột
• Dịch vụ vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn.
• Cung cấp thiết bị diệt côn trùng
• Cung cấp hóa chất diệt côn trùng an toàn
• Vui long liên hệ:

Hóa chất diệt côn trùng, mối mọt

CÔNG TY HÙNG THỊNH

TP HCM – CÁC TỈNH MIỀN NAM

HÀ NỘI – CÁC TỈNH MIỀN BẮC

HẢI PHÒNG

BẮC NINH

HẠ LONG – QUẢNG NINH

HƯNG YÊN – HẢI DƯƠNG

0903977081