Cách xử lý khi bị côn trùng chui vào mũi

Xử trí khi côn trùng chui vào tai, mũi:


Theo bác sĩ Nhâm Tuấn Anh, Phụ trách đơn nguyên Tai Mũi Họng Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, trong trường hợp không may bị côn trùng chui mũi, đầu tiên nên xử trí tại chỗ, bệnh nhân nên dùng nước sạch bơm nhẹ vào mũi rồi xì ra. Trường hợp côn trùng không chui ra thì phải đưa bệnh nhân tới bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để gắp côn trùng ra ngoài. Tuyệt đối không được tự khều khi không có dụng cụ và quan sát rõ, điều này khiến côn trùng giãy dụa nhiều hơn, có thể gây tổn thương, chảy máu, phù nề trong mũi.
Bác sĩ cũng khuyên không tự ý xử trí bằng những cách dân gian như hơ lá, xông hơi hay dùng tăm bông ngoáy vào mũi. Làm như vậy côn trùng hoảng sợ, chạy sâu vào trong. Sự thiếu hiểu biết không giết được con vật mà còn khiến bệnh nhân có nguy cơ bị tai biến và thương tật vĩnh viễn. Cũng không nên quá lo lắng, hốt hoảng có thể kích động khiến côn trùng chui sâu vào trong hốc mũi.
Phòng ngừa côn trùng chui vào mũi:
– Sống sạch sẽ, dọn dẹp nhà cửa thoáng mát để hạn chế côn trùng ẩn náu.
– Ngủ giường, hạn chế ngủ trên đất hay những nơi ẩm thấp và phải mắc màn khi ngủ.
– Đeo khẩu trang khi đi đường.
– Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phải vệ sinh sạch sẽ sau khi bé bú sữa, thay quần áo, ga, áo gối thường xuyên.

Ngoài ra với những gia đình thường xuyên thấy côn trùng xuất hiện bạn có thể thực hiện các biện pháp diệt côn trùng như diệt mối, diệt gián, diệt kiến,…để đảm bảo an toàn cho mỗi thành viên trong nhà bạn nhé.

Bạn có thể liên hệ ngay với Công ty Diệt mối và côn trùng Hùng Thịnh để được tư vấn về biện pháp tiêu diệt côn trùng hiệu quả!

Từ khóa:
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb